ขนมเบเกอรี่ คุกกี้ ข้าวโอ๊ต

ขนมเบเกอรี่

          ขนมเบเกอรี่ คุกกี้ ข้าวโอ๊ต จัดเป็นคุกกี้ ธัญพืชชนิดหนึ่ง ที่มีใยอาหารที่เป็นประโยชน์ และเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ

ส่วนผสม
          แป้งเค้กชนิดธรรมดา (บัวแดง)                120 g.          1/3  ถ้วยตวง
          โซดาไบคาร์บอเนต                                 0.6 g.           1/8 ช้อนชา
          เนยสดแช่เย็น                                            70 g.          1/4 ถ้วย + 2 ชต.
          เนยขาว                                                     50 g.          1/4  ถ้วย
          น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อน)                                 150 g.          1 1/2 ถ้วย
          ไข่ไก่                                                         30 g.          1/2  ฟอง
          เกลือป่น                                                      1 g.           1/4  ช้อนชา
          กลิ่นวนิลา                                                2.4 g.           3/4  ช้อนชา
          ข้าวโอ๊ต                                                    85 g.         1 ถ้วย +2 ชต.
          ลูกเกดสับ                                                 25 g.            3 ชต.

วิธีทำ
-ร่อนแป้งกับโซดาไบคาร์บอเนต ให้เข้ากัน พักไว้
-ตีเนยสด เนยขาว น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือป่น ด้วยความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟู
-เติมไข่ไก่ กลิ่นวนิลาลงไป ตีต่อจนเข้ากัน
-เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ดีด้วยความเร็วต่ำพอให้เข้ากัน ใส่ข้าวโอ๊ต และลูกเกดสับลงไป ผสมพอเข้ากัน
-ใช้ช้อนตักส่วนผสมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว หยอดลงบนถาดที่ทาเนยขาวไว้
-นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 15 นาที หรือจนกระทั่งสุก

เคล็ดลับ
          ไข่ไก่ ในการทำขนม ใช้ No.2
          ลูกเกดก่อนนำไปสับ ให้แช่น้ำก่อน แล้วนำมาซับให้แห้ง จึงสับ
          ให้ใช้ช้อนตักเป็นก้อน ห้ามใช้มือ เพราะมือมีความร้อน