ขนมเบเกอรี่ คุกกี้ ข้าวโอ๊ต
ส่วนผสม
แป้งเค้กชนิดธรรมดา (บัวแดง) 120 g. 1/3 ถ้วยตวง
โซดาไบคาร์บอเนต 0.6 g. 1/8 ช้อนชา
เนยสดแช่เย็น 70 g. 1/4 ถ้วย + 2 ชต.
เนยขาว 50 g. 1/4 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อน) 150 g. 1 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 30 g. 1/2 ฟอง
เกลือป่น 1 g. 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 2.4 g. 3/4 ช้อนชา
ข้าวโอ๊ต 85 g. 1 ถ้วย +2 ชต.
ลูกเกดสับ 25 g. 3 ชต.
วิธีทำ
-ร่อนแป้งกับโซดาไบคาร์บอเนต ให้เข้ากัน พักไว้
-ตีเนยสด เนยขาว น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือป่น ด้วยความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟู
-เติมไข่ไก่ กลิ่นวนิลาลงไป ตีต่อจนเข้ากัน
-เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ดีด้วยความเร็วต่ำพอให้เข้ากัน ใส่ข้าวโอ๊ต และลูกเกดสับลงไป ผสมพอเข้ากัน
-ใช้ช้อนตักส่วนผสมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว หยอดลงบนถาดที่ทาเนยขาวไว้
-นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 15 นาที หรือจนกระทั่งสุก
เคล็ดลับ
ไข่ไก่ ในการทำขนม ใช้ No.2
ลูกเกดก่อนนำไปสับ ให้แช่น้ำก่อน แล้วนำมาซับให้แห้ง จึงสับ
ให้ใช้ช้อนตักเป็นก้อน ห้ามใช้มือ เพราะมือมีความร้อน