ขนมหวานไทย กล้วยบวชชี

ขนมหวานไทย
          ขนมหวานไทย กล้วยบวชชี หรืออีกชื่อหนึ่งคือ “นารีจำศีล” เป็นขนมที่รู้จักกันดีเป็นขนมพื้นบ้านที่อยู่คู่กับคนไทยมานานยอดนิยม

ส่วนผสม
          กล้วยน้ำว้า 8 ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก)
          หัวกะทิ 450 มิลลิลิตร
          หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
          ใบเตย 2 ใบ
          น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
          น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
          เกลือ

 วิธีทำ
-นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก จึงปิดไฟและนออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
-นำหางกะทิไปต้มในหม้อและใส่ใบเตยลงไปด้วย เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทรายขาวและเกลือนิดหน่อย
-เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่ว
-อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสริฟทันที