สูตรเพรทเซลหน้าอัลมอนด์และชีส ทำง่าย ๆ งบน้อยแต่อร่อยชัวร์
ส่วนผสม ตัวแป้ง
- - แป้งขนมปัง 250 กรัม
- - น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- - ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา
- - นมสด (อุ่น) 130 กรัม
- - เนยจืด 30 กรัม
- - เกลือ 1/2 ช้อนชา
- - เบกกิ้งโซดา 1 1/2 ช้อนชา
- - น้ำอุ่น 500 มิลลิลิตร
ส่วนผสม หน้ารสอัลมอนด์
- - น้ำผึ้ง
- - อัลมอนด์สไลซ์
ส่วนผสม หน้ารสชีส
- - เนยละลาย
- - ชีส
วิธีทำเพรทเซล หน้าอัลมอนด์และชีส
- 1. นำนมสดอุ่น (ย้ำ ! ว่าอุ่น ไม่เช่นนั้นเดี๋ยวยีสต์จะตาย) ผสมกับยีสต์ และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน วางทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที (เพื่อปลุกให้ยีสต์ให้ตื่น)
- 2. ร่อนแป้งขนมปัง น้ำตาลทราย และเกลือ 1 รอบ พักไว้
- 3. นำส่วนผสมยีสต์มาผสมกับส่วนผสมแป้งคนให้พอเข้ากัน
- 4. ใช้เครื่องตีแป้งนวดจนแป้งจนไม่ติดก้นชามผสม (แต่ไม่ต้องขนาดว่ายืดได้เป็นฟิล์มบาง ๆ) ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
- 5. นำแป้งโดว์ใส่ชาม (อย่าลืมทาไขมันรอบ ๆ ชามก่อน แล้วค่อยนำแป้งโดว์ที่นวดได้ใส่ลงไป) แล้วทาไขมันรอบ ๆ แป้งโดว์ คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารเพื่อไม่ให้อากาศเข้า พักไว้อีก 1 ชั่วโมงเพื่อให้แป้งขึ้นฟู (วางพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง)
- 6. หลังจากพักแป้งครบ 1 ชั่วโมง แป้งโดว์ฟูขึ้นมาเป็น 2 เท่า
- 7. นำแป้งโดว์มาแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ ก้อนละประมาณ 40 กรัม เสร็จแล้วคลึงแป้งเป็นเส้นยาวแล้วนำมาพันเป็นสัญลักษณ์ของเพรทเซล โดยจับปลายทั้งสองด้านเข้าหากัน พันตรงกลาง 1 ครั้ง
- 8. นำส่วนปลายของเพรทเซลมาแปะไว้ที่ด้านล่างของตัวขนม พอทำเสร็จแล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง
- 9. นำแป้งเพรทเซลมาจุ่มกับน้ำอุ่นที่ผสมเบกกิ้งโซดา ใช้เวลาประมาณ 5 วินาที (เคล็ดลับนี้ช่วยทำให้สีขนมเข้มและสวยขึ้น) ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนครบทุกชิ้น
- 10. ทาถาดด้วยไขมัน วางทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที แล้วจึงนำเพรทเซลมาวางพักไว้ ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
วิธีทำหน้าอัลมอนด์
ทาน้ำผึ้งบนตัวของเพรทเซลก่อนแล้วโรยด้วยอัลมอนด์สับปริมาณตามชอบ
วิธีทำเพรทเซล หน้าอัลมอนด์และชีส
- 1. ทาเนยละลายบนเพรทเซลแล้วโรยชีสลงไปปริมาณตามชอบ
- 2. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 210 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 10 นาที จากนั้นนำเพรทเซลโรยอัลมอนด์และแบบแป้งเปล่าเข้าเตาอบ ประมาณ 10-15 นาที อบนานไปหน่อย (18 นาที) ค่อนข้างกรอบแต่ก็อร่อยดี