ขนมไทย ขนมหม้อแกงเผือก
ทำอาหาน สอนทำขนมไทยฟรี |
ส่วนผสม ขนมหม้อแกงเผือก
- - น้ำตาลปึก 1 ถ้วยตวง
- - กะทิ 1 ถ้วยตวง
- - ไข่ 1 ถ้วยตวง
- - เผือกนึ่งยีละเอียด 1 ถ้วยตวง
- - น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง
- - หัวหอมซอย 1/3 ถ้วยตวง
วิธีทำ ขนมหม้อแกงเผือก
- 1. นำน้ำตาล มาผสมลงในน้ำกะทิ คนให้น้ำตาลละลาย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
- 2. ตีไข่ ใส่ลงในเผือก คนให้เข้ากัน แล้วนำกะทิที่ผสมไว้เทลง แล้วคนเข้าให้เขากันอีกรอบ
- 3. ตั้งกระทะ เจียวหอมให้พอเหลือง
- 4. ตักขนมที่ผสมไว้ใส่ถาด เพื่อนำเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 350 F จนสังเกตุผิวของขนมเป็นสีเหลืองทอง ซึ่งปรกติจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที
- 5. นำออกจากเตา โรยหน้าด้วยหอมเจียวก็เป็นอันเสร็จ ขนมหม้อแกงเผือก ของพวกเรา