ขนมไทย ขนมหม้อแกงเผือก

ขนมหม้อแกงเผือก
 ทำอาหาน สอนทำขนมไทยฟรี
เรื่องอาหาร สูตรขนมไทย ขนมหม้อแกงเผือก

ส่วนผสม ขนมหม้อแกงเผือก 

  • - น้ำตาลปึก 1 ถ้วยตวง 
  • - กะทิ 1 ถ้วยตวง 
  • - ไข่ 1 ถ้วยตวง 
  • - เผือกนึ่งยีละเอียด 1 ถ้วยตวง 
  • - น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง 
  • - หัวหอมซอย 1/3 ถ้วยตวง 


วิธีทำ ขนมหม้อแกงเผือก 

  • 1. นำน้ำตาล มาผสมลงในน้ำกะทิ คนให้น้ำตาลละลาย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง 
  • 2. ตีไข่ ใส่ลงในเผือก คนให้เข้ากัน แล้วนำกะทิที่ผสมไว้เทลง แล้วคนเข้าให้เขากันอีกรอบ 
  • 3. ตั้งกระทะ เจียวหอมให้พอเหลือง 
  • 4. ตักขนมที่ผสมไว้ใส่ถาด เพื่อนำเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 350 F จนสังเกตุผิวของขนมเป็นสีเหลืองทอง ซึ่งปรกติจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที 
  • 5. นำออกจากเตา โรยหน้าด้วยหอมเจียวก็เป็นอันเสร็จ ขนมหม้อแกงเผือก ของพวกเรา