สูตรทองม้วนสด กับ กระทะเทฟลอน ขนมไทย อร่อยทำง่ายๆกับครอบครัว

ขนมหวานไทย

สูตรทองม้วนสดกับกระทะเทฟลอน

ส่วนผสมทองม้วนสด

  • - แป้งมัน 1 ถ้วย
  • - แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
  • - กะทิสด 1/2 ถ้วย
  • - เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • - น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย (ใครชอบหวานเพิ่มได้นะ สูตรนี้แบบหวานน้อย)
  • - ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • - งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • - เนื้อมะพร้าว 1/2 ลูก
  • - สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ไก่ และสีส้ม
  • -  ดอกอัญชัญต้มกับน้ำ (สำหรับทำสีคราม)
ผู้สนับสนุน


 วิธีทำทองม้วนสด

  • 1. ผสมแป้งมันกับแป้งสาลีอเนกประสงค์เข้าด้วยกันในชามผสม เตรียมไว้
  • 2. ผสมกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลมะพร้าว ใช้ตระกร้อมือตีผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทใส่ลงในชามแป้งทีละน้อย คนผสมให้เข้ากันอีกครั้งให้ข้นเป็นนื้อเดียว (แต่ไม่ต้องข้นมาก) สุดท้ายใส่งาดำคั่วลงไป พักไว้ประมาณ 30 นาที
  • 3. นำกะทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน (ใช้ไฟวงเล็กตรงกลาง) พอให้กระทะร้อนนิด ๆ แล้วตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไป เกลี่ยให้เป็นวงกลมตามรูป (อันนี้ชิ้นแรกในชีวิตค่ะ 55)                                                 เคล็ดลับ : หากต้องการให้เนื้อขนมมีความฉ่ำสวย ให้ทาน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกที่กระทะนิดหน่อยนะคะ ขนมจะเงาสวยค่ะ อย่างที่บอกเราทดลองแล้วเห็นว่า ไม่ติดกระทะ จึงไม่ได้ทาน้ำมัน เนื้อจึงแลแห้งไปนิดหนึ่งจ้า แบ่งส่วนผสมแป้งเป็น 3 ถ้วย หยดสีผสมอาหารลงไปทีละนิด คนผสมให้เข้ากันจนได้สีที่ชอบ สุดท้ายแบ่งใส่เนื้อ มะพร้าวลงไปเท่า ๆ กัน เตรียมไว้
  • 4. พอเกลี่ยเป็นวงกลมแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อยรอให้เนื้อแป้งสุก **สังเกตจะเป็นสีขาวขุ่น (แต่มันแป๊บเดียวนะ) ** จากนั้นใช้ตะเกียบพลิกกลับด้าน
  • 5. พอแป้งสุกนำขึ้นนำไปวางที่เขียง เวลาม้วนให้ใช้ตะเกียบ 2 อัน คีบแผ่นแป้งขึ้นมา แล้วค่อย ๆ ม้วนแบบหลวม ๆ (ม้วนหลวม ๆ ล่ะ เดี๋ยวเอาตะเกียบไม่ออกนะ ชิ้นแรกอ้อก็เจอเลยเพราะครั้งแรกตื่นเต้น ม้วนแน่นไปหน่อย จึงเตือนกันเอาไว้ก่อน) ดึงตะเกียบออกจากแป้ง ทำจนครบทั้ง 3 สี จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน