สูตรทาร์ตไข่ อร่อยง่ายๆแค่มี เตาอบลมร้อน

เรื่องอาหาร

สูตรทาร์ตไข่ และวิธีทำ

ส่วนผสม

  • -  แป้งพายสำเร็จรูป (puff pastry) 1 แผ่น
  • -  แป้งสาลีอเนกประสงค์ (สำหรับนวล)
  • -  ไข่ 2 ฟอง
  • -  นม 190 มิลลิลิตร
  • -  น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • 1.  เปิดเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส
  • 2.  นวลแป้ง โดยนำแป้งอเนกประสงค์โรยบางๆที่พื้นผิวที่จะคลึงแป้งพายสำเร็จรูป เพื่อให้แป้งที่คลึงไม่ติดกับพื้นที่คลึง
  • 3.  คลึงแป้งพายสำเร็จรูป ให้บาง 3 มิลลิเมตร เท่าๆ กันทั้งแผ่น ใช้แป้งนวลได้เล็กน้อย ใช้ส้อมเจาะทั่วๆ ตัวแป้ง แล้วใช้ ที่ตัดรูปวงกลม ขนาดประมาณ 3 1/2 นิ้ว กดแป้งออกมาเป็นวงกลม ใช้แปรงปัดเศษแป้งส่วนเกินออก แล้วกรุลงในพิมพ์มัฟฟินหรือคัพเค้กขนาดมาตรฐาน พยายามกรุมุมให้แนบๆ สนิทพิมพ์ ตัวทาร์ตจะได้มีทรงที่สวย
  • 4.  ตีไข่กับน้ำตาลให้เข้ากันดี เติมนมลงไป คนให้เข้ากัน กรองส่วนผสมที่ตีเสร็จแล้วเพื่อให้เนื้อทาร์ตไข่ออกมาเนียน เทส่วนผสมคัสตาร์ดที่พักไว้ลงในพิมพ์ ได้ประมาณ 10 ชิ้น
  • 5.  นำเข้าอบประมาณ 30 นาที เมื่อสุกดี หน้าจะพอง เอาขนมออกจากเตา หน้าก็จะหดตัวลง เอาขนมออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรง ให้แป้งด้านข้างระบายความร้อน จะได้ไม่แฉะค่ะ
  • เคล็ดลับวิธีทำทาร์ตไข่
  •           ถ้าไม่มีแม่พิมพ์สำหรับอบขนม จะใช้ถ้วยฟอยด์สำหรับมัฟฟินหรือคัพเค้กแทนก็ได้ค่ะ และถ้าหากไม่มีพิมพ์ตัดแป้งรูปวงกลมจะใช้ชามที่ขนาดใกล้เคียงกันตัดแทนก็ได้  ก่อนจะนำแป้งพายสำเร็จรูปมาคลึงให้ย้ายจากช่องฟรีซมาไว้ที่ช่องธรรมดาซักพักเพื่อให้คลึงได้ง่ายขึ้น แต่ก็ไม่ควรให้แป้งอุ่นเกินไปนะคะเพราะข้างในแป้งเป็นเนยค่ะ ถ้าอุ่นเกินไปจะทำให้แป้งนิ่มไปค่ะทำไม่สะดวก