วิธีทำมันเชื่อม ขนมไทยหวานไทย อร่อยไม่สนพุง
วิธีทำมันเชื่อม ขนมไทยหวานไทย อร่อยไม่สนพุง |
แค่ชื่อก็น่ากินแล้ว สำหรับมันเชื่อม วันนี้เราขอเสนอ "วิธีการทำมันเชื่อม" ขนมหวานแบบไทยๆ อร่อยไม่สนพุง
ส่วนผสมในการทำมันเชื่อม
- มันสำปะหลัง 1 หัว
- น้ำผสมกลิ่นมะลิ 5 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
สูตรทำมันเชื่อมแบบง่ายๆ
- 1. นำมันสำปะหลังมาปอกเปลือกให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อนสั้นๆเตรียมไว้
- 2. เทน้ำตาลทรายลงกะทะ แล้วตามด้วยน้ำผสมกลิ่นมะลิ
- 3. จากนั้น ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนกว่าน้ำตาลทรายจะละลายหมด
- 4. เมื่อน้ำที่เตรียมไว้เดือดแล้ว ใส่มันสำปะหลังลงไป ต้นไปจนมันเริ่มสุกเป็นบางส่วนแล้วจึงลดไฟเป็นไฟอ่อน
- 5. จากนั้นให้เชื่อมมันไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ถึง 2 ชั่วโมง แล้วแต่ความหนาของมันที่เราหั่น จนกว่าน้ำเชื่อมจะซึมเข้าไปในเนื้อมันสำปะหลัง และเนื้อของมันมีลักษณะเป็นใสๆ
- 6. ปิดไฟ แล้วพักไว้
- 7. เริ่มทำน้ำกะทิสำหรับราด โดยละลายแป้งข้าวโพดกับหัวกะทิเล็กน้อย
- 8. จากนั้นใส่เกลือป่นลงไป แล้วจึงคนให้แป้งละลาย
- 9. นำขึ้นตั้งไฟอ่อน แล้วคนไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มเหนียว
- 10. ปิดเตา แล้วพักไว้จนเย็น
- 11. ตักมันสำปะหลังที่เชื่อมไว้ใส่ถ้วย แล้วราดด้วยน้ำกะทิ เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ