สูตรเม็ดขนุนเผือก ขนมอร่อยคู่คนไทย
เรื่องอาหาร |
ส่วนผสม
- - เผือกนึ่งสุกแล้ว 2 ถ้วย
- - มะพร้าวขูด 300 กรัม
- - น้ำอุ่น 1 ถ้วย
- - น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- - น้ำตาลบี๊ป 1/2 ถ้วย
- - น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย
- - น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
- - ไข่เป็ด 8 ฟอง
วิธีทำ
- 1. บดเผือกที่นึ่งแล้วให้ละเอียด
- 2. นำน้ำอุ่นกับมะพร้าวขูดรวมกัน คั้นให้ได้ 1 ถ้วย แล้วนำมาผสมกับเผือกและน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย น้ำตาลบี๊ป 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน
- 3. นำส่วนผสมข้อ 2 ใส่กะทะกวนจนข้นมากๆ เหนียวพอปั้นได้ ยกลงปล่อยให้เย็น
- 4. เย็นแล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนรีๆ ให้ดูคล้ายเม็ดขนุน แล้วพักไว้
- 5. ผสมน้ำตาลทราย 3 ถ้วย กับน้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย ตั้งไฟอ่อนไปกลาง พอละลายแล้วกรองผ้าขาวบางใส่กะทะทองเหลืองอีกใบที่ว่าง แล้วเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อมข้นๆ จนน้ำเชื่อมติดพาย แล้วยกลงจากเตาพักไว้
- 6. ตอกไข่เอาแต่ไข่แดง แล้วตีไข่แดงให้เข้ากัน
- 7. นำเผือกที่ปั้นไว้ลงชุบในไข่แดงให้ทั่ว แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อมนิ่งๆ จนเต็มกระทะ แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ จนสุก ตักขึ้นใส่จานปล่อยให้เย็น จะได้เม็ดขนุนที่สุกเป็นเงาสวย