สูตรเม็ดขนุนเผือก ขนมอร่อยคู่คนไทย

เรื่องอาหาร
เรื่องอาหาร
สูตรเม็ดขนุนเผือกปละวิธีทำ

ส่วนผสม

  • -  เผือกนึ่งสุกแล้ว 2 ถ้วย
  • -  มะพร้าวขูด 300 กรัม
  • -  น้ำอุ่น 1 ถ้วย 
  • -  น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  • -  น้ำตาลบี๊ป 1/2 ถ้วย
  • -  น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย
  • -  น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
  • -  ไข่เป็ด 8 ฟอง

วิธีทำ

  • 1.  บดเผือกที่นึ่งแล้วให้ละเอียด
  • 2.  นำน้ำอุ่นกับมะพร้าวขูดรวมกัน คั้นให้ได้ 1 ถ้วย แล้วนำมาผสมกับเผือกและน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย น้ำตาลบี๊ป 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน
  • 3.  นำส่วนผสมข้อ 2 ใส่กะทะกวนจนข้นมากๆ เหนียวพอปั้นได้ ยกลงปล่อยให้เย็น
  • 4.  เย็นแล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนรีๆ ให้ดูคล้ายเม็ดขนุน แล้วพักไว้
  • 5.  ผสมน้ำตาลทราย 3 ถ้วย กับน้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย ตั้งไฟอ่อนไปกลาง พอละลายแล้วกรองผ้าขาวบางใส่กะทะทองเหลืองอีกใบที่ว่าง แล้วเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อมข้นๆ จนน้ำเชื่อมติดพาย แล้วยกลงจากเตาพักไว้
  • 6.  ตอกไข่เอาแต่ไข่แดง แล้วตีไข่แดงให้เข้ากัน
  • 7.  นำเผือกที่ปั้นไว้ลงชุบในไข่แดงให้ทั่ว แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อมนิ่งๆ จนเต็มกระทะ แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ จนสุก ตักขึ้นใส่จานปล่อยให้เย็น จะได้เม็ดขนุนที่สุกเป็นเงาสวย