สูตรขนมถังแตก กับ กระทะเทฟลอน ขนมไทยทำกินเองที่บ้านแบบชิลล์ๆ

ขนมไทยง่ายๆ
ขนมไทยง่ายๆ

สูตรขนมถังแตก หรือ ขนมถังทอง กับ กระทะเทฟลอน
ส่วนผสม แป้งถังแตก
  • -  แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  • -  แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
  • -  ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
  • -  น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง
  • -  เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
  • -  น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  • -  ผงฟู 1/4 ช้อนชา
  • -  น้ำมันพืช หรือเนยสด สำหรับทากระทะ
ส่วนผสม ไส้ขนม
  • -  น้ำตาลทราย
  • -  เกลือป่น
  • -  งาขาว
  • -  งาดำคั่ว
  • -  มะพร้าวอ่อนหรือมะพร้าวทึนทึกขูด
วิธีทำ
  • 1.  ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยีสต์ และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ทำหลุมแป้งแล้วเทน้ำใส่ลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายดีและแป้งไม่จับเป็นเม็ด จากนั้นเทแป้งลงในภาชนะที่มีฝาปิดแล้วปิดฝา หรือปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วหมักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที (แล้วแต่อุณหภูมิห้อง)
  • 2.  พอหมักแป้งครบเวลาแล้ว ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นฟองขึ้นมา พักไว้
  • 3.  ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น งาขาวและงาดำคั่วเข้าด้วยกัน เตรียมไว้สำหรับใส่เป็นไส้ขนม
  • 4.  นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันพืชหรือเนยบาง ๆ จากนั้นตักส่วนผสมแป้งลงไปแล้วปิดฝา
  • 5.  เมื่อแป้งสุกแล้ว เปิดฝา ใส่มะพร้าวขูด และส่วนผสมไส้ขนมลงไป (ใครชอบหวานมากหวานน้อยใส่ตามชอบเลยค่ะ) จากนั้นก็พับขนมครึ่งหนึ่ง จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ : การใส่น้ำทรายตาลลงไปในขนมเวลาร้อน อาจจะทำให้น้ำตาลละลายได้ ถ้าใครไม่ชอบน้ำตาลละลายให้หยดตัวขนมก่อนรอตัวขนมเย็นแล้วค่อยใส่มะพร้าวและใส่งาคั่ว น้ำตาลทราย และเกลือลงไปค่ะ