สูตรขนมถังแตก กับ กระทะเทฟลอน ขนมไทยทำกินเองที่บ้านแบบชิลล์ๆ
ขนมไทยง่ายๆ |
สูตรขนมถังแตก หรือ ขนมถังทอง กับ กระทะเทฟลอน
ส่วนผสม แป้งถังแตก
- - แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- - แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
- - ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
- - น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง
- - เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
- - น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- - ผงฟู 1/4 ช้อนชา
- - น้ำมันพืช หรือเนยสด สำหรับทากระทะ
- - น้ำตาลทราย
- - เกลือป่น
- - งาขาว
- - งาดำคั่ว
- - มะพร้าวอ่อนหรือมะพร้าวทึนทึกขูด
- 1. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยีสต์ และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ทำหลุมแป้งแล้วเทน้ำใส่ลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายดีและแป้งไม่จับเป็นเม็ด จากนั้นเทแป้งลงในภาชนะที่มีฝาปิดแล้วปิดฝา หรือปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วหมักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที (แล้วแต่อุณหภูมิห้อง)
- 2. พอหมักแป้งครบเวลาแล้ว ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นฟองขึ้นมา พักไว้
- 3. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น งาขาวและงาดำคั่วเข้าด้วยกัน เตรียมไว้สำหรับใส่เป็นไส้ขนม
- 4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันพืชหรือเนยบาง ๆ จากนั้นตักส่วนผสมแป้งลงไปแล้วปิดฝา
- 5. เมื่อแป้งสุกแล้ว เปิดฝา ใส่มะพร้าวขูด และส่วนผสมไส้ขนมลงไป (ใครชอบหวานมากหวานน้อยใส่ตามชอบเลยค่ะ) จากนั้นก็พับขนมครึ่งหนึ่ง จัดเสิร์ฟ