สูตรโรตี กินเองง่าย ๆ ไม่ง้อบัง


สูตรและวิธีทำโรตี 
 ส่วนผสม
  • - แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม
  • - เนยละลาย 15 กรัม
  • - ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • - น้ำสะอาด 270 กรัม
  • - นมข้นหวาน 80 กรัม
  • - เกลือ 1 ช้อนชา
  • - น้ำมันพืช หรือ เนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)
  • - นมข้นหวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)
  •  

วิธีทำ
  • 1.  ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน
  • 2.  นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม
  • 3.  ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อย ๆ เทของเหลวใส่ลงไป
  • 4.  ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 1
  • 5.  แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหว ให้เอาออกมานวดมือต่อ นวดให้ได้แป้งเนียน ๆ
  • 6.  แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ( กะ ๆ เอา) ชุบด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย และเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน
  •  

 วิธีทำโรตี
  •  1.  นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน (แป้งจะเหนียวยืดหยุ่น) 
  •  2.  นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ
  • 3.  ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ราดนมข้นหวาน หรือช็อกโกแลตตามชอบ