สูตรโรตี กินเองง่าย ๆ ไม่ง้อบัง
สูตรและวิธีทำโรตี
ส่วนผสม
- - แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม
- - เนยละลาย 15 กรัม
- - ไข่ไก่ 1 ฟอง
- - น้ำสะอาด 270 กรัม
- - นมข้นหวาน 80 กรัม
- - เกลือ 1 ช้อนชา
- - น้ำมันพืช หรือ เนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)
- - นมข้นหวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)
วิธีทำ
- 1. ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำ นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน
- 2. นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม
- 3. ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อย ๆ เทของเหลวใส่ลงไป
- 4. ตีส่วนผสมด้วยความเร็วระดับ 1
- 5. แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหว ให้เอาออกมานวดมือต่อ นวดให้ได้แป้งเนียน ๆ
- 6. แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ ( กะ ๆ เอา) ชุบด้วยน้ำมันหรือเนยละลาย และเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน
วิธีทำโรตี
- 1. นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน (แป้งจะเหนียวยืดหยุ่น)
- 2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ
- 3. ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ราดนมข้นหวาน หรือช็อกโกแลตตามชอบ