สูตรทำลำไยลอยแก้ว ขนมหวานสไตล์ไทย อร่อยชื้นใจ
วิธีการทำลำไยลอยแก้ว ขนมหวานสไตล์ไทย อร่อยชื้นใจ
ส่วนผสมในการทำลำไยลอยแก้ว
- ลำไย
- น้ำเปล่า 1 ส่วน
- น้ำตาลทราย 1 ส่วน
- เมล็ดแป๊ะก๊วยก๊วยต้ม
วิธีทำลำไยลอยแก้ว
- ปอกเปลือกลำไยแล้วใช้มีดคว้านเอาเมล็ดลําไยออก
- นำเนื้อลำไยไปล้างให้สะอาด
- นำน้ำมาเติมใส่หม้อ แล้วขึ้นตั้งไฟแรง รอจนน้ำเดือด หลังจากนั้นลดไฟเป็นไฟอ่อน
- ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย
- จากนั้น นำเเมล็ดแป๊ะก๊วยที่ต้มแล้วและเนื้อลำไยใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อม
- รอจนน้ำเดือด จากนั้นจึงปิดไฟ และพักไว้จนเย็น
- เมื่อเย็นแล้ว ตักลำไยลอยแก้วใส่ถ้วยพร้อมกับน้ำแข็ง ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมเสิร์ฟ