สูตรทำมาการองทิกเกอร์ เผยเคล็ดลับสุดเทพ
ขนมเบเกอรี่ |
ส่วนผสม ฝามาการอง
- - อัลมอนด์ป่น 105 กรัม
- - น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
- - น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม
- - น้ำเปล่า 25 กรัม
- - ไข่ขาวเก่า (ส่วนที่1) 36.6 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
- - ไข่ขาวเก่า (ส่วนที่2) 36.6 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
- - สีผสมอาหารสีน้ำตาล (ชนิดเจลหรือผง)
- - สีสมอาหารสีชมพู
- - สีผสมอาหารสีส้ม
ส่วนผสม ไส้ออเรนท์เคิร์ด (แบบง่าย ๆ)
- - ไข่แดง (ที่เหลือจากไข่ขาว) 2 ฟอง
- - น้ำตาลทรายป่น 33 กรัม
- - น้ำส้มซันคิสแบบเข้มข้น 33 กรัม
- - เนยจืด 20 กรัม
- - กลิ่นส้ม 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- 1. นำอัลมอนด์กับน้ำตาลไอซิ่งไปปั่นรวมกันให้ละเอียด จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15 นาที (นำเข้าเตาอบเพื่อไล่ความชื้น) นำออกมาพักให้เย็นสนิทแล้วร่อนส่วนผสม 1 รอบ พักไว้
- 2. ทำน้ำเชื่อมสำหรับทำเมอแรงค์ โดยเทน้ำตาลทรายและน้ำใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน (ถ้าเปิดไฟแรงน้ำตาลจะเดือดก่อนในขณะที่เกล็ดน้ำตาลยังไม่ละลาย)
- 3. ใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ หากต้มน้ำเชื่อมถึง 107 องศาเซลเซียส ให้เริ่มตีไข่ขาว (ส่วนที่ 1) ให้ตั้งยอดอ่อน
- 4. ต้มน้ำเชื่อมให้ได้อุณหภูมิ 118 องศาเซลเซียส ปิดไฟ ค่อย ๆ เทน้ำเชื่อมเป็นสายลงในชามไข่ขาวที่เราตีไว้ เปิดเครื่องตีแป้งมือถือใช้ความเร็วปานกลางค่อนไปทางสูงตีไปเรื่อย ๆ
- 5. อย่าหยุดจนน้ำเชื่อมหมดก็เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ตีต่อจนให้ได้ยอดแข็ง วัดอุณหภูมิให้ต่ำกว่า 50 องศาเซลเซียส แล้วจึงนำไปใช้ได้
- 6. นำไข่ขาว (ส่วนที่ 12) ลงไปคนผสมกับผงอัลมอนด์และน้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนไว้ คนผสมจนเข้ากันดี แบ่งออกมา 1/4 ส่วน เพื่อนำมาผสมสีทั้งหมด 3 สี คือ สีส้ม สีน้ำตาล และสีชมพู
- 7. ผสมสีจนเนื้อเนียนเข้ากันก่อนนำอิตาเลียนเมอแรงมาผสมโดยแบ่งเป็นสองรอบ วิธีผสมคือ กวาดก้นโถขึ้นมาทั้งหมด ใช้พายบี้ลงไปตรงกลางเบา ๆ ทำแบบนี้สลับกันไปเรื่อย ๆ
- 8. จนกระทั่งส่วนผสมเงางาม เมื่อตักขึ้นเทลงจะไหลย้อยลงมาเป็นลาวา (ทำแบบเดียวกันกับทั้งสามสี เตรียมใส่ถุงบีบ)
วิธีบีบฝามาการอง
- 1. บีบเป็นวงกลมธรรมดาแล้วเอามือเคาะก้นถาดให้หน้าเรียบเนียน (วิธีนี้จะช่วยไม่ให้ลายไหลมารวมกันค่ะ)
- 2. เติมหูและขาให้ทิกเกอร์ (ไม่เคาะถาด)
- 3. บีบส่วนผสมสีน้ำตาลเป็นโครงหน้า 2 ส่วน ส่วนแรกคือ ด้านบน บีบให้โค้ง ๆ คล้ายที่ปัดน้ำฝนของกระจกรถยนต์ และส่วนล่างบีบเป็นทรงกลมเล็ก ๆ (เคาะก้นถาดเบา ๆ ให้หน้าเนียน ๆ) ใช้ส่วนผสมสีชมพูวาดเป็นจมูกเล็ก ๆ (ไม่เคาะถาดค่ะ อยากให้เขาแบ่งชั้นเป็นเลเยอร์) เสร็จแล้วค่ะ
- 4. พักหน้ามาการองให้แห้ง 20 นาที ลองเอามือแตะดู จะไม่มีอะไรติดมือค่ะ
ขั้นตอนการอบ
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15 นาที นำถาดมาการองเข้าอบพร้อมลดอุณหภูมิลงเหลือ 140 องศาเซลเซียส อบนาน 13-15 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดของมาการอง)
วิธีเช็กว่าฝามาการองสุกหรือยัง เปิดเตาอบออกมาแล้วนำมือจับตรงฝาลองโยกดู ถ้าขามันยังขยับได้ก็อบต่ออีกประมาณ 2 นาที แต่ถ้าไม่ขยับให้นำออกจากเตาได้
พักไว้ให้เย็นบนตะแกรง แกะมาการองออกมาจับคู่ที่มีขนาดเท่า ๆ กัน
เติมตา คิ้ว หนวดให้ทิกเกอร์โดยการเอาพู่กันจุ่มลงไปในสีผสมอาหารสีดำ วาดโลด
วิธีทำไส้ออเร้นท์เคิร์ด
- 1. นำไข่แดง น้ำตาลทรายป่น และน้ำส้มซันคิสเทใส่ลงในชามผสม คนผสมให้เข้ากันบนน้ำร้อน (นำอ่างผสมวางลงบนหม้อที่มีน้ำเดือด) คนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเหนียวข้น ยกออกจากเตา ใส่เนยและกลิ่นส้มลงไปคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
- 2. ใช้พลาสติกถนอมอาหารคลุมหน้าส่วนผสมเอาไว้ นำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง
- 3. ก่อนนำมาบีบให้เอาช้อนคนให้คลายตัวเล็กน้อย ใส่ถุงบีบแล้วบีบใส่ฝามาการอง
- 4. นำฝาทิกเกอร์มาการองอีกชิ้นประกบลงไป
- 5. รสเปรี้ยวตัดรสหวาน กินแล้วไม่เลี่ยนเลย
- 6. สูตรนี้ทำได้ทั้งหมด 22 คู่ ถ้ากินไม่หมดก็นำฝามาการองใส่กล่องแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น พอถึงเวลาจะกินค่อยเอาออกมาบีบไส้ใส่ลงไป หากเก็บในช่องแช่แข็งตัวฝามาการองจะอยู่ได้นานประมาณ 1 เดือนค่ะ