สูตรขนมโตเกียว ฉบับไทยแลนด์โอนลี่ ทำกับกระทะเทฟลอน
ขนมหวานไทย |
ส่วนผสม แป้งโตเกียว
- - แป้งสาลีอเนกประสงค์
- - เบกกิ้งโซดา
- - ผงฟู
- - น้ำตาลทราย
- - ไข่ไก่ 1 ฟอง
- - น้ำเปล่า (หรือน้ำปูนใส)
- - น้ำผึ้ง
ส่วนผสม ไส้กรอกและไส้หมูสับ
- - เนื้อหมูสับ
- - รากผักชี
- - กระเทียม
- - ซอสหอยนางรม
- - ไส้กรอก (ตามชอบ)
วิธีทำแป้งโตเกียว
- 1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับเบกกิ้งโซดา ผงฟู และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันเล็กน้อย
- 2. เติมน้ำผึ้ง น้ำเปล่า และตอกไข่ไก่ใส่ลงไป
- 3. คนให้เข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว (แบ่งส่วนผสมแป้งใส่ขวดเล็กน้อยเตรียมไว้สำหรับบีบเป็นเส้น ๆ ด้วย) พักส่วนผสมแป้งไว้สักครู่
วิธีทำไส้โตเกียว
- 1. เตรียมเครื่องสำหรับผัดไส้หมู โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
- 2. ผัดไส้กรอก นำไส้กรอกลงไปผัดในกระทะให้พอร้อนแล้วตักขึ้นพักไว้
- 3. ผัดส่วนผสมไส้หมูสับ นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยหมูสับ ผัดจนหมูสุกและหอม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ผัดให้เครื่องปรุงกับหมูสับเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
- 4. ทอดขนมโตเกียว โดยนำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงในกระทะ
- 5. ละเลงแป้งให้เป็นแผ่นวงรี
- 6. บีบแป้งเป็นเส้น ๆ ลงไปด้านบนให้สวยงามตามชอบ
- 7. ใส่ไส้โตเกียว พอแป้งเริ่มสุกและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองแล้ว วางไส้กรอกและหมูสับที่ผัดไว้ลงไปบนแป้ง
- 8. แล้วม้วนแป้งให้สวยงาม พร้อมรับประทาน