สูตรขนมโตเกียว ฉบับไทยแลนด์โอนลี่ ทำกับกระทะเทฟลอน

ขนมหวานไทย
ขนมหวานไทย

สูตรขนมโตเกียว 

ส่วนผสม แป้งโตเกียว 

  • - แป้งสาลีอเนกประสงค์
  • - เบกกิ้งโซดา 
  • - ผงฟู 
  • - น้ำตาลทราย 
  • - ไข่ไก่ 1 ฟอง 
  • - น้ำเปล่า (หรือน้ำปูนใส)
  • - น้ำผึ้ง


ส่วนผสม ไส้กรอกและไส้หมูสับ 

  • - เนื้อหมูสับ
  • - รากผักชี 
  • - กระเทียม 
  • - ซอสหอยนางรม
  • - ไส้กรอก (ตามชอบ)


 วิธีทำแป้งโตเกียว

  • 1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับเบกกิ้งโซดา ผงฟู และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันเล็กน้อย
  • 2. เติมน้ำผึ้ง น้ำเปล่า และตอกไข่ไก่ใส่ลงไป 
  • 3. คนให้เข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว (แบ่งส่วนผสมแป้งใส่ขวดเล็กน้อยเตรียมไว้สำหรับบีบเป็นเส้น ๆ ด้วย) พักส่วนผสมแป้งไว้สักครู่ 


 วิธีทำไส้โตเกียว

  • 1. เตรียมเครื่องสำหรับผัดไส้หมู โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
  • 2. ผัดไส้กรอก นำไส้กรอกลงไปผัดในกระทะให้พอร้อนแล้วตักขึ้นพักไว้
  • 3. ผัดส่วนผสมไส้หมูสับ นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยหมูสับ ผัดจนหมูสุกและหอม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ผัดให้เครื่องปรุงกับหมูสับเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
  • 4. ทอดขนมโตเกียว โดยนำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงในกระทะ
  • 5. ละเลงแป้งให้เป็นแผ่นวงรี 
  • 6. บีบแป้งเป็นเส้น ๆ ลงไปด้านบนให้สวยงามตามชอบ 
  • 7. ใส่ไส้โตเกียว พอแป้งเริ่มสุกและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองแล้ว วางไส้กรอกและหมูสับที่ผัดไว้ลงไปบนแป้ง
  • 8. แล้วม้วนแป้งให้สวยงาม พร้อมรับประทาน