สูตรโมจิไอศกรีมชาเขียว เย็นฉ่ำ หม่ำเพลิน ๆ ทำง่ายแค่ใช้ไมโครเวฟ

เรื่องอาหาร
เรื่องอาหาร
สูตรโมจิไอศกรีมชาเขียว 
ส่วนผสม

  • -  ไอศกรีมชาเขียว 8 ลูก
  • -  ผงชาเขียว 2 ช้อนชา
  • -  แป้งโมจิโกะ 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่มีให้ใช้แป้งข้าวเหนียว)
  • -  น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
  • -  น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  • -  น้ำเชื่อมข้าวโพด (Corn Syrup) 2 ช้อนชา
  • -  แป้งมัน (หรือแป้งข้าวโพด) 1/2 ถ้วย (สำหรับโรย)


อุปกรณ์

  • -  ที่ตักไอศกรีม
  • -  พิมพ์มัฟฟิน หรือจาน สำหรับใส่ไอศกรีมเข้าแช่แข็ง
  • -  อ่างผสมที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้
  • -  พลาสติกถนอมอาหาร


วิธีทำ

  • 1.   ตักไอศกรีมเป็นลูกกลม ๆ วางลงในพิมพ์มัฟฟินหรือจาน (ขั้นตอนนี้ต้องรีบทำเพื่อไม่ให้ไอศกรีมละลายเป็นน้ำ) จากนั้นนำไอศกรีมไปแช่ช่องแข็งประมาณ 30 นาทีให้แข็ง 
  • 2.  ใส่แป้งโมจิโกะ (หรือแป้งข้าวเหนียว) ลงในอ่างผสม (ที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้) ตามด้วยน้ำตาลทราย
  • 3.  ละลายผงชาเขียวกับน้ำเปล่าแล้วใส่ลงส่วนผสมแป้ง ตามด้วยน้ำเชื่อมข้าวโพด
  • 4.  คนผสมให้ละลายเข้ากัน (ถ้าส่วนผสมแห้งเกินไปสามารถใส่น้ำเพิ่มได้)
  • 5.  ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 
  • 6.  ครั้งที่ 1 เวฟประมาณ 2 นาที พอครบเวลานำออกจากไมโครเวฟแล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำกลับเข้าไมโครเวฟ
  • 7.  ครั้งที่ 2 เวฟต่ออีก 2 นาที นำออกมาคนอีกครั้ง แล้วนำเข้าไมโครเวฟ
  • 8.  ครั้งที่ 3 เวฟต่ออีก 1 นาที จนแป้งสุกและมีลักษณะใส นำออกมาคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง เตรียมไว้
  • 9.  โรยแป้งแห้งลงบนพื้นที่ ๆ จะนวดแป้งและที่มือ จากนั้นตักแป้งที่สุกแล้ววางลงไป 
  • 10.  ใช้ค่อย ๆ มือคลึงแป้งเป็นออกแผ่นบาง ๆ (ควรทำในขณะอุ่น เพราะแป้งจะคลึงง่าย)
  • 11.  ตัดแผ่นแป้งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจตุรัส (กะขนาดให้สามารถหุ้มไอศกรีมได้) แล้วใช้ไม้คลึงแป้งเป็นแผ่นบาง ๆ ปัดแป้งส่วนเกินจากแผ่นแป้งโมจิออก
  • 12.  คลุมจานด้วยพลาสติกถนอมอาหาร วางแผ่นแป้งโมจิลงไป ทับด้วยพลาสติกถนอมอาหารอีกครั้ง ทำสลับกันจนหมดแผ่นแป้ง ห่อจานด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าแช่ตู้เย็นประมาณ 15 
  • 13.   แกะแป้งที่แช่เย็นแล้วออกจากพลาสติกถนอมอาหาร แล้วนำไปห่อไอศกรีมให้มิด 
  • 14.  จากนั้นใช้พลาสติกถนอมอาหารหุ่มทับแล้วหมุนแต่งทรงให้เป็นก้อนกลมสวยงาม ทำจนครบ 
  • 15.   นำกลับไปแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
  • 16.  แกะออกจากพลาสติก พร้อมเสิร์ฟทันที