สูตรโมจิไอศกรีมชาเขียว เย็นฉ่ำ หม่ำเพลิน ๆ ทำง่ายแค่ใช้ไมโครเวฟ
เรื่องอาหาร |
ส่วนผสม
- - ไอศกรีมชาเขียว 8 ลูก
- - ผงชาเขียว 2 ช้อนชา
- - แป้งโมจิโกะ 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่มีให้ใช้แป้งข้าวเหนียว)
- - น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- - น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- - น้ำเชื่อมข้าวโพด (Corn Syrup) 2 ช้อนชา
- - แป้งมัน (หรือแป้งข้าวโพด) 1/2 ถ้วย (สำหรับโรย)
อุปกรณ์
- - ที่ตักไอศกรีม
- - พิมพ์มัฟฟิน หรือจาน สำหรับใส่ไอศกรีมเข้าแช่แข็ง
- - อ่างผสมที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้
- - พลาสติกถนอมอาหาร
วิธีทำ
- 1. ตักไอศกรีมเป็นลูกกลม ๆ วางลงในพิมพ์มัฟฟินหรือจาน (ขั้นตอนนี้ต้องรีบทำเพื่อไม่ให้ไอศกรีมละลายเป็นน้ำ) จากนั้นนำไอศกรีมไปแช่ช่องแข็งประมาณ 30 นาทีให้แข็ง
- 2. ใส่แป้งโมจิโกะ (หรือแป้งข้าวเหนียว) ลงในอ่างผสม (ที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้) ตามด้วยน้ำตาลทราย
- 3. ละลายผงชาเขียวกับน้ำเปล่าแล้วใส่ลงส่วนผสมแป้ง ตามด้วยน้ำเชื่อมข้าวโพด
- 4. คนผสมให้ละลายเข้ากัน (ถ้าส่วนผสมแห้งเกินไปสามารถใส่น้ำเพิ่มได้)
- 5. ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วนำเข้าไมโครเวฟ
- 6. ครั้งที่ 1 เวฟประมาณ 2 นาที พอครบเวลานำออกจากไมโครเวฟแล้วคนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำกลับเข้าไมโครเวฟ
- 7. ครั้งที่ 2 เวฟต่ออีก 2 นาที นำออกมาคนอีกครั้ง แล้วนำเข้าไมโครเวฟ
- 8. ครั้งที่ 3 เวฟต่ออีก 1 นาที จนแป้งสุกและมีลักษณะใส นำออกมาคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง เตรียมไว้
- 9. โรยแป้งแห้งลงบนพื้นที่ ๆ จะนวดแป้งและที่มือ จากนั้นตักแป้งที่สุกแล้ววางลงไป
- 10. ใช้ค่อย ๆ มือคลึงแป้งเป็นออกแผ่นบาง ๆ (ควรทำในขณะอุ่น เพราะแป้งจะคลึงง่าย)
- 11. ตัดแผ่นแป้งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจตุรัส (กะขนาดให้สามารถหุ้มไอศกรีมได้) แล้วใช้ไม้คลึงแป้งเป็นแผ่นบาง ๆ ปัดแป้งส่วนเกินจากแผ่นแป้งโมจิออก
- 12. คลุมจานด้วยพลาสติกถนอมอาหาร วางแผ่นแป้งโมจิลงไป ทับด้วยพลาสติกถนอมอาหารอีกครั้ง ทำสลับกันจนหมดแผ่นแป้ง ห่อจานด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าแช่ตู้เย็นประมาณ 15
- 13. แกะแป้งที่แช่เย็นแล้วออกจากพลาสติกถนอมอาหาร แล้วนำไปห่อไอศกรีมให้มิด
- 14. จากนั้นใช้พลาสติกถนอมอาหารหุ่มทับแล้วหมุนแต่งทรงให้เป็นก้อนกลมสวยงาม ทำจนครบ
- 15. นำกลับไปแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
- 16. แกะออกจากพลาสติก พร้อมเสิร์ฟทันที