สูตรเต้าหู้เย็น วิธีทำเมนูดังกินเองง่ายกว่า หวานเย็นกลิ่นหอมอร่อย

เรื่องอาหาร
เรื่องอาหาร 

สูตรเต้าหู้เย็นและวิธีทำ

ส่วนผสม เต้าหู้เย็น (สูตรใช้นมสด)

  • -  นมสด 2 ถ้วย (หรือน้ำเต้าหู้) 
  • -  นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
  • -  น้ำหวานเฮลซ์บลูบอย กลิ่นสละ (ใส่จนได้สีที่ชอบ) 
  • -  ผงวุ้น 2 1/2 ช้อนชา (ราคา 30 บาท)


 ส่วนผสม สำหรับจัดเสิร์ฟ

  • -  กีวี หั่นเต๋า
  • -  ส้ม แกะเป็นกลีบ 
  • -  กล้วยหอม หั่นแว่น 
  • -  แคนตาลูป หั่นชิ้นพอดีคำ 
  • -  เยลลี่ (ตามชอบ)


 วิธีทำ (ปกติทำตามจากสูตรทั่วไปค่ะ แต่ปรับเติมเสริมนิดหน่อย ให้มันสะดวกเรามากขึ้น)

  • 1.   นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางพออุ่น เทนมสด นมข้นหวาน และน้ำหวานเฮลซ์บลูบอยลงไป พอส่วนผสมเริ่มอุ่น เทผงวุ้นลงไป (เคล็ดลับ คือ ให้เทแบบเคาะช้อน ผงวุ้นจะได้กระจาย ละลายง่าย และไม่เป็นก้อน)
  • 2.   คนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นไม่เป็นเม็ดเล็ก ๆ ติดปลายช้อน หากผงวุ้นละลายดีแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย รอจนส่วนผสมในกระทะเริ่มมีฟอง (แต่ไม่ต้องถึงกับเดือด) ปิดไฟ พักไว้
  • 3.  นำส่วนผสมมากรองผ่านตะแกรง ประมาณ 2-3 รอบ
  • 4.   เทส่วนผสมใส่พิมพ์ทรงกลม หรือถ้วยทรงกลม พักทิ้งไว้จนเย็น (หรือใช้พัดลมช่วยเป่าจนเย็น) จากนั้นจึงนำเข้าตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
  • 5.   พอครบเวลานำเต้าหู้เย็นออกมาจากถ้วยกลม เทออกมาบั้ง
  • 6.  เต้าหู้เย็นออกเป็นแฉก ๆ เสิร์ฟคู่กับกีวี ส้ม กล้วยหอม แคนตาลูป และเยลลี่ ตอนจัดจานก็พยายามหาผลไม้ หรือของหวานใส่เพิ่มเข้าไปตามชอบเลยค่ะ