สูตรเต้าหู้เย็น วิธีทำเมนูดังกินเองง่ายกว่า หวานเย็นกลิ่นหอมอร่อย
เรื่องอาหาร |
สูตรเต้าหู้เย็นและวิธีทำ
ส่วนผสม เต้าหู้เย็น (สูตรใช้นมสด)
- - นมสด 2 ถ้วย (หรือน้ำเต้าหู้)
- - นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
- - น้ำหวานเฮลซ์บลูบอย กลิ่นสละ (ใส่จนได้สีที่ชอบ)
- - ผงวุ้น 2 1/2 ช้อนชา (ราคา 30 บาท)
ส่วนผสม สำหรับจัดเสิร์ฟ
- - กีวี หั่นเต๋า
- - ส้ม แกะเป็นกลีบ
- - กล้วยหอม หั่นแว่น
- - แคนตาลูป หั่นชิ้นพอดีคำ
- - เยลลี่ (ตามชอบ)
วิธีทำ (ปกติทำตามจากสูตรทั่วไปค่ะ แต่ปรับเติมเสริมนิดหน่อย ให้มันสะดวกเรามากขึ้น)
- 1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางพออุ่น เทนมสด นมข้นหวาน และน้ำหวานเฮลซ์บลูบอยลงไป พอส่วนผสมเริ่มอุ่น เทผงวุ้นลงไป (เคล็ดลับ คือ ให้เทแบบเคาะช้อน ผงวุ้นจะได้กระจาย ละลายง่าย และไม่เป็นก้อน)
- 2. คนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นไม่เป็นเม็ดเล็ก ๆ ติดปลายช้อน หากผงวุ้นละลายดีแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อย รอจนส่วนผสมในกระทะเริ่มมีฟอง (แต่ไม่ต้องถึงกับเดือด) ปิดไฟ พักไว้
- 3. นำส่วนผสมมากรองผ่านตะแกรง ประมาณ 2-3 รอบ
- 4. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ทรงกลม หรือถ้วยทรงกลม พักทิ้งไว้จนเย็น (หรือใช้พัดลมช่วยเป่าจนเย็น) จากนั้นจึงนำเข้าตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
- 5. พอครบเวลานำเต้าหู้เย็นออกมาจากถ้วยกลม เทออกมาบั้ง
- 6. เต้าหู้เย็นออกเป็นแฉก ๆ เสิร์ฟคู่กับกีวี ส้ม กล้วยหอม แคนตาลูป และเยลลี่ ตอนจัดจานก็พยายามหาผลไม้ หรือของหวานใส่เพิ่มเข้าไปตามชอบเลยค่ะ