สูตรพายหม้อแกงเผือก ขนมไทยรสชาติคุ้นลิ้น
ส่วนผสม(สำหรับทำหม้อแกงเผือก)
- - กะทิสำเร็จรูป 400 กรัม
- - ไข่เป็ด 5 ฟอง
- - น้ำตาลปี๊บ 280 กรัม
- - แป้งข้าวเจ้า 15 กรัม
- - เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 200 กรัม
- - ใบเตยฉีกมัดปม 5 ใบ
- - สีผสมอาหารสีม่วงออร์คิด ½ ช้อนชา
วิธีทำ
ผสมกะทิสำเร็จรูปกับไข่เป็ด น้ำตาลปี๊บ แป้งข้าวเจ้า เผือกบด ใบเตย และสีผสมอาหารสีม่วงออร์คิดเข้าด้วยกันในภาชนะ ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันดี กรองส่วนผสมด้วยกระชอน เตรียมไว้
ส่วนผสม (สำหรับทำแป้งพาย)
- - แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม
- - ผงฟู ¼ ช้อนชา
- - น้ำตาลไอซิ่ง 110 กรัม
- - เนยสดชนิดเค็ม 150 กรัม
- - ไข่ไก่ 1 ฟอง
- - พิมพ์แฟลนขนาด 9 นิ้ว จำนวน 1 พิมพ์ (ทาเนยขาว)
- - หอมแดงเจียว 50 กรัม
วิธีทำพายหม้อแกงเผือก
- 1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟูเข้าด้วยกัน
- 2. ตีผสมน้ำตาลไอซิ่งกับเนยสดชนิดเค็มด้วยหัวตีรูปใบไม้ ใช้ความเร็วต่ำ ตีพอเข้าด้วยกัน ใส่ไข่ไก่ ตามด้วยส่วนผสมแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ ตีผสมจนเข้ากัน พักไว้ประมาณ 15 นาที
- 3. แบ่งแป้งน้ำหนัก 300 กรัม รีดบนแผ่นพลาสติกเป็นแผ่นกลมขนาดใหญ่กว่าพิมพ์เล็กน้อย วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กรุให้เรียบและแน่น
- 4. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ นานประมาณ 7-10 นาที นำออกมาจากเตา พักไว้จนเย็นสนิท
- 5. ใส่ส่วนผสมหม้อแกงเผือกลงในแป้งพายที่อบไว้ นำเข้าเตาอบอีกครั้งที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ นานประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งสุก พักไว้ให้เย็นสนิท โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว ตัดเป็นชิ้นตามต้องการ พร้อมรับประทานทันที