สูตรทำโดนัท แบบไม่ทอด ไส้แยมสตรอว์เบอร์รี เนื้อนุ่มฟู
ส่วยผสมโดนัท
- - แป้งอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง (ถ้วยตวงที่ใช้อยู่สามารถตวงแป้งได้ 133 กรัมค่ะ)
- - น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง (57 กรัม)
- - เกลือ 1/4 ช้อนชา
- - ยีสต์ผง 1 ซอง (7 กรัม)
- - นมอุ่น 2/3 ถ้วยตวง
- - คาโนล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- - ไข่แดง 2 ฟอง
- - กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
- - แป้งอเนกประสงค์ (สำหรับเติมและโรยตอนนวด) 1/2 ถ้วยตวง (66 กรัม)
- - แยมสตรอว์เบอร์รี (หรือแยมอื่น ๆ ที่เราชอบ) 1 ถ้วยตวง
- - เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
- - น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
วิธีทำโดนัท
- 1. ผสมแป้งอเนกประสงค์ (1 1/2 ถ้วยตวง) กับน้ำตาลทราย เกลือ และยีสต์เข้าด้วยกันในโถผสม คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
- 2. ผสมนมอุ่น น้ำมันคาโนล่า ไข่แดง และกลิ่นวานิลลา คนผสมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
- 3. เทส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมของแห้ง คนผสมเล็กน้อยแล้วใช้หัวตีตะขอ ตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูงสุด นาน 2 นาที ถ้าแป้งยังเหลวอยู่ให้เติมแป้งลงไปอีก 1/4 ถ้วย นวดจนแป้งเริ่มไม่ติดมือ
- 4. โรยแป้งลงบนโต๊ะที่จะนวดแป้งเล็กน้อย นำแป้งออกจากโถแล้วนวดด้วยมือต่อ นวดไปอีกประมาณ 50 ครั้ง (หากแป้งติดมือให้โรยแป้งเพิ่ม)
- 5. พักแป้งไว้ 10 นาที จากนั้นเตรียมถาดสำหรับอบ รองด้วยแผ่นซิลิโคน หรือกระดาษรองอบ โรยแป้งลงไปเล็กน้อยเพื่อกันติด
- 6. พอพักแป้งครบ 10 นาที แป้งจะฟูขึ้นบ้างแล้ว โรยแป้งลงบนโต๊ะอีกครั้ง นวดแล้วแผ่แป้งออกให้หนาประมาณ 1/2 นิ้ว
- 7. ใช้พิมพ์ตัดแป้งวงกลมขนาด 3 นิ้ว ตัดแป้งออกแล้ววางเรียงไว้บนถาดที่เตรียมไว้ จากนั้นคลุมแป้งด้วยผ้า พักไว้อีก 45 นาที พอพักแป้งครบ 30 นาที (15 นาทีสุดท้าย) ให้เตรียมเปิดเตาอบรอไว้เลย ใช้ไฟบน 180 องศาเซลเซียส และใช้ไฟล่างที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส (แล้วแต่เตาอบด้วยนะไฟอาจไม่เท่ากัน)
- 8. เมื่อพักแป้งจนครบเวลาแล้วจะเห็นว่าแป้งขึ้นฟูสวยงาม พร้อมเข้าอบแล้ว จากนั้นนำเข้าอบประมาณ 12 นาที
- 9. เตรียมแยมสตรอว์เบอร์รีใส่ถุงบีบให้พร้อม
- 10. เมื่อโดนัทอบสุกแล้ว นำออกจากเตามาทาเนย (จะละลายเนยไว้ก่อนหรือทาเหมือนในรูปก็ได้ค่ะคือขี้เกียจไปละลาย)
- 11.นำไปคลุกน้ำตาลทราย (คลุกตอนที่กำลังร้อนเลย) แล้ววางพักบนตะแกรง
- 12. เจาะรูขนมด้วยไม้เสียบลูกชิ้น (ตามภาพ)
- 13. แล้วบีบไส้แยมที่เตรียมไว้ใส่เข้าไปในโดนัท
- 14. ทำจนครบทั้งหมด ลองมาดูภาพโดนัทที่ทำเสร็จแล้ว มี 2 แบบคือ...แบบที่ยังไม่ได้บีบไส้ใส่และแบบที่บีบไส้แยมใส่แล้ว