สูตรข้าวเหนียวดำเปียกใส่เผือก ของหวานสุดอร่อยที่ใครก็ทำได้

ขนมหวานไทย

สูตรขนมไทยข้าวเหนียวดำเปียกใส่เผือก  

ส่วนผสม

  • - ข้าวเหนียวดำ
  • - เผือกหั่นเป็นลูกเต๋า
  • - แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด
  • - กะทิอบควันเทียนแบบกล่อง
  • - น้ำตาลปีบ
  • - เกลือ


วิธีการทำข้าวเหนียวเปียก

  • 1. เรามาทำส่วนที่ต้องใช้เวลานานที่สุด คือการแช่ข้าวเหนียวก่อนครับ โดยตักข้าวเหนียวดำออกมาสัก 1 ถ้วย
  • 2. ซาวข้าวเหนียว ทำความสะอาดสัก 2 รอบ
  • 3. แล้วแช่น้ำไว้ 1 คืน หรือ น้อยที่สุด 3 ชั่วโมง ยิ่งแช่นานจะทำให้เปื่อยเร็วครับ
  • 4. พอข้าวเหนียวจวนจะได้เวลาก็นำเผือกไปแช่น้ำปูนใส สักครึ่งชั่วโมงครับ
  • 5. ล้างให้สะอาด แล้วพักไว้
  • 6. ต้มข้าวเหนียวดำบนไฟแรง ๆ ไม่ต้องเทน้ำออกใส่ใหม่นะครับ ใช้น้ำที่แช่ข้าวเหนียวดำต้มไปได้เลยครับ
  • 7. ต้มไปเรื่อย ๆ ครับ ถ้าน้ำงวดลงไปก็เติมใหม่ทีละน้อย ๆ ครับ
  • 8. หมั่นคนอยู่เรื่อย ๆ เดี๋ยวจะติดก้นหม้อ
  • 9. คอยเช็คดูว่าข้าวเปื่อยได้ที่หรือยัง
  • 10. กะให้น้ำเริ่มงวดพอดีนะครับ
  • 11. ใส่เผือกที่แช่น้ำปูนใสเอาไว้แล้ว ลงไปในหม้อ ต้มต่อให้เผือกสุก
  • 12. ใส่น้ำตาลลงไป ชิมรสดูให้หวานตามใจชอบ
  • 13. แล้วใส่แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมันละลายน้ำลงไปนิดหน่อยครับ จะทำให้ข้าวเหนียวดำเปียกข้น น่าทานขึ้น พอใส่แป้งข้าวโพดลงไป ก็คนเร็วอีกสักครู่ก็ปิดไฟได้ครับ


วิธีการทำน้ำกะทิ

  • 1. เอากระทิอบควันเทียนตั้งไฟให้เดือด
  • 2. ใส่เกลือลงไปหน่อย จะได้รสเค็มปะแล่ม ๆ พอเดือดดีก็ใส่แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมันละลายน้ำลงไป คนเร็ว ๆ อย่าให้เป็นลูก ๆ แล้วก็ปิดไฟได้ครับ เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำน้ำกะทิ

               จากนั้น ตักข้าวเหนียวดำเปียกใส่เผือกที่เย็นลงแล้ว ใส่ภาชนะอาจจะเป็นชามหรือแก้วทรงสูงก็ได้ แล้วราดด้วยน้ำกะทิรับประทานตอนอุ่น ๆ ก็อร่อย หากอยากรับประทานแบบเย็น ก็เพียงแค่นำเข้าแช่ตู้เย็น ก็ได้รสชาติความอร่อยที่แปลกไปอีกแบบ