ขนมจีบกุ้ง..ทำง่ายแต่อร่อยชัวร์
เรื่องอาหาร |
ส่วนผสม
- 1. หมูบด
- 2. กุ้งปอกเปลือก
- 3. กุ้งปอกเปลือก
- 4. กระเทียม
- 5. น้ำตาลทราย
- 6. พริกไทยขาวป่นสำเร็จรูป
- 7. ซอสปรุงรส
- 8. แม็กกี้
- 9. ต้นหอมซอย
- 10. ผงรสดี รสหมู
- 11. รากผักชี
- 1. ตำกระเทียมและรากผักชีให้ละเอียด แล้วใส่กุ้งลงไปตำให้ละเอียดหนึบ แล้วใส่หมูบดลงไปตำคลุกเคล้า
- 2. ตักหมู+กุ้งลงมาพักไว้ในชามแล้วใส่ส่วนผสม ต้นหอมซอย,น้ำตาล,ผงรสดี,ซอสปรุงรส,แม็กกี้,พริกไทยป่น ลงไปตาม สัดส่วนพอเหมาะ มีการปรุงแต่งมาบ้างแล้ว (ตามสูตรที่ทำคือ หมูบด 3 ขีด,กุ้ง 1 ขีด)
- 3. คลุกส่วนประกอบทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นอย่างน้อยประมาณ30 นาที - 1 ชั่วโมง
- 4. ระหว่างรอก็ตัดขอบแผ่นเกี้ยวตรงมุมโค้งๆให้เรียบร้อย เพื่อง่ายต่อการห่อไส้ จากนั้นนำหมูออกมาตั้งพักให้คลายความเย็น **เคล็ดลับ ที่จะไม่ทำให้แผ่นเกี้ยวแข็งกระด้างคือ.... การล้างแป้งที่ติดกับแผ่นเกี้ยวออกค่ะ
- 5. นำแผ่นเกี้ยวที่ล้างแป้งออกแล้วมาวางบนอุ้งมือ ทำมือกำหลวมๆ แล้วตักไส้ใส่ลงไปแล้วใช้มือ รวบจีบอย่างเบามือ **เนื่องจากแผ่นเกี้ยวเปียกจะบางมาก
- 6. ถาดหรือจานที่ใส่เกี้ยวจะตรงพรมน้ำให้เปียกพอชุ่มๆ เพื่อที่แผ่นเกี้ยวจะได้ไม่แห้ง และไม่ติดภาชนะค่ะ
- 7. เมื่อน้ำที่เตรียมไว้เดือด ก็นำขนมจีบไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที หลังจากน้ำเดือด ควรจะหาใบตองมารองเพื่อจะได้ไม่ติด หรือหากหาไม่ได้ก็ใช้น้ำมันทาบางๆค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้ม
- 1. ซีอิ้วดำ
- 2. ซีอิ้วขาว
- 3. น้ำส้มสายชู
- 4. น้ำตาล
- 5. พริกขี้หนู(แล้วแต่ชอบ)
- 1.ตำพริกขี้หนูจนละเอียด
- 2.นำส่วนผสมทุกอย่างตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด ปริมาณสัดส่วนต้องเท่ากัน
- 3.เมื่อส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็ปิดไฟ และโรยกระเทียมเจียวเพิ่มความหอมและอร่อยค่ะ