สูตรบัวลอยสามสีกับไข่หวาน เมนูอร่อยที่ใครๆก็ติดใจ

เรื่องอาหาร
เรื่องอาหาร

สูตรบัวลอยสามสีกับไข่หวาน 

ส่วนผสม

  • -  เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง  
  • -  ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง
  • -  ใบเตย
  • -  แป้งข้าวเหนียว
  • -  น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
  • -  กะทิ 2 ถ้วยตวง
  • -  น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
  • -  น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  • -  เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • -  เนื้อมะพร้าวอ่อน, ไข่ (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
  • -  งาขาว (สำหรับแต่งหน้า จะมีหรือไม่มีก็ได้)
  • -  ไข่ไก่


วิธีทำ

  • 1.  ทำบัวลอยสีเขียวโดยเริ่มจากล้างใบเตยให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กเพื่อนำไปปั่น อย่าใส่น้ำลงไปมากเพื่อจะได้สีเขียวเข็มปั่นจนละเอียดแล้วคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นนำไปกรองเอากากใบเตยออก นำน้ำใบเตยผสมแป้งข้าวเหนียว นวดให้เข้ากันจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
  • 2.  ทำบัวลอยสีขาวขุน โดยการนำเผือกนึ่งและน้ำเปล่า แป้งข้าวเหนียว นำมานวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
  • 3.  ทำบัวลอยสีเหลือง โดยการนำเผือกนึ่งและน้ำเปล่า แป้งข้าวเหนียว นำมานวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
  • 4.  นำบัวลอยที่นวดแต่ละสี นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ระหว่างปั้นนั้น ควรโรยด้วยเศษแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกบัวลอยติดกัน
  • 5.  ต้มน้ำในหม้อขนาดกลาง ใส่น้ำและน้ำตาลรอจนเดือด เมื่อน้ำตาลละลายหมดแล้วให้หรี่ไฟอ่อนไว้ แล้วค่อยใส่ไข่สุกดิบแค่ไหนตามความชอบเลยค่ะ ส่วนไข่เค็มใช้ไข่เค็มดิบ แยกเอาแต่ไข่แดง ไปลวกน้ำร้อนค่ะ 
  • 6.  ต้มน้ำในหม้อขนาดกลาง รอจนเดือดจึงใส่ลูกบัวลอยที่ปั้นไว้แล้ว เมื่อบัวลอยสุกให้นำออกมาแช่ในน้ำเย็น (บัวลอยที่สุกแล้วจะลอยขึ้น)
  • 7.  ทำน้ำกะทิโดยผสม กะทิ, น้ำตาลมะพร้าว, น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ควรใส่น้ำตาลทรายแค่ครึ่งเดียวก่อน ถ้ายังหวานไม่พอจึงค่อยใส่เพิ่มลงไป ต้มจนเดือด จึงหรี่ไฟลง นำบัวลอยที่ต้มไว้แล้วใส่ลงไปในน้ำกะทิ ไม่ต้องรอให้น้ำเดือดพล่านนะคะ แค่มีฟองก็พอแล้วค่ะ พยายามอย่าให้กะทิจะแตกมันทานไม่อร่อย ต้มต่ออีกสักพักจึงปิดไฟ ถ้ามีมะพร้าวอ่อนก็ใส่ได้เลย พร้อมลูกบัวลอย
  • 8.  ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาว เสริฟขณะร้อนหรือรอให้เย็นก็ได้