สูตรบัวลอยสามสีกับไข่หวาน เมนูอร่อยที่ใครๆก็ติดใจ
เรื่องอาหาร |
สูตรบัวลอยสามสีกับไข่หวาน
ส่วนผสม
- - เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง
- - ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง
- - ใบเตย
- - แป้งข้าวเหนียว
- - น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
- - กะทิ 2 ถ้วยตวง
- - น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
- - น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- - เกลือป่น 1 ช้อนชา
- - เนื้อมะพร้าวอ่อน, ไข่ (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
- - งาขาว (สำหรับแต่งหน้า จะมีหรือไม่มีก็ได้)
- - ไข่ไก่
วิธีทำ
- 1. ทำบัวลอยสีเขียวโดยเริ่มจากล้างใบเตยให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กเพื่อนำไปปั่น อย่าใส่น้ำลงไปมากเพื่อจะได้สีเขียวเข็มปั่นจนละเอียดแล้วคั้นเอาแต่น้ำ จากนั้นนำไปกรองเอากากใบเตยออก นำน้ำใบเตยผสมแป้งข้าวเหนียว นวดให้เข้ากันจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- 2. ทำบัวลอยสีขาวขุน โดยการนำเผือกนึ่งและน้ำเปล่า แป้งข้าวเหนียว นำมานวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- 3. ทำบัวลอยสีเหลือง โดยการนำเผือกนึ่งและน้ำเปล่า แป้งข้าวเหนียว นำมานวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- 4. นำบัวลอยที่นวดแต่ละสี นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ระหว่างปั้นนั้น ควรโรยด้วยเศษแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกบัวลอยติดกัน
- 5. ต้มน้ำในหม้อขนาดกลาง ใส่น้ำและน้ำตาลรอจนเดือด เมื่อน้ำตาลละลายหมดแล้วให้หรี่ไฟอ่อนไว้ แล้วค่อยใส่ไข่สุกดิบแค่ไหนตามความชอบเลยค่ะ ส่วนไข่เค็มใช้ไข่เค็มดิบ แยกเอาแต่ไข่แดง ไปลวกน้ำร้อนค่ะ
- 6. ต้มน้ำในหม้อขนาดกลาง รอจนเดือดจึงใส่ลูกบัวลอยที่ปั้นไว้แล้ว เมื่อบัวลอยสุกให้นำออกมาแช่ในน้ำเย็น (บัวลอยที่สุกแล้วจะลอยขึ้น)
- 7. ทำน้ำกะทิโดยผสม กะทิ, น้ำตาลมะพร้าว, น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ควรใส่น้ำตาลทรายแค่ครึ่งเดียวก่อน ถ้ายังหวานไม่พอจึงค่อยใส่เพิ่มลงไป ต้มจนเดือด จึงหรี่ไฟลง นำบัวลอยที่ต้มไว้แล้วใส่ลงไปในน้ำกะทิ ไม่ต้องรอให้น้ำเดือดพล่านนะคะ แค่มีฟองก็พอแล้วค่ะ พยายามอย่าให้กะทิจะแตกมันทานไม่อร่อย ต้มต่ออีกสักพักจึงปิดไฟ ถ้ามีมะพร้าวอ่อนก็ใส่ได้เลย พร้อมลูกบัวลอย
- 8. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาว เสริฟขณะร้อนหรือรอให้เย็นก็ได้