ขนมปังไส้เผือก ทำง่ายๆ ได้ที่บ้านเอง
ขนมปังไส้เผือก ทำง่ายๆ ได้ที่บ้านเอง
วิธีทำขนมปังไส้เผือก |
ส่วนผสมสำหรับทำแป้งขนมปัง
- - แป้งขนมปังสำหรับทำแป้งหมักจำนวน 100 กรัม
- - แป้งขนมปัง 400 กรัม
- - ยีสต์จำนวน 8 กรัม
- - น้ำเปล่า 100 มิลิลลิตร
- - เกลือ 4 กรัม
- - ไข่ไก่ 2 ฟอง (เบอร์ 2)
- - น้ำมันพืชหรือเนยละลาย 50 กรัม
- - นมสดในอุณหภูมิห้อง 220 กรัม
ส่วนผสมสำหรับทำไส้เผือกกวน
- - เผือกดิบ หั่นเป็นชิ้นๆ 500 กรัม
- - เกลือป่นครึ่งช้อนชา
- - กะทิ 500 มิลลิลิตร
- - น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ขั้นตอนในการทำไส้เผือกกวน
- 1. นำน้ำตาลทรายมาคนรวมกับกะทิจนน้ำตาลละลายเข้ากัน
- 2. นำเผือกไปนึ่งโดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที
- 3. นำเผือกที่นึ่งเสร็จแล้วมาบดด้วยส้อมให้ละเอียด
- 4. ตั้งกระทะ เทเผือกลงไป ใส่กะทิ เปิดไฟแล้วกวนไปเรื่อยๆ ประมาณ 15 นาที
- 5. เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยทิ้งไว้จนเย็น
ขั้นตอนการทำขนมปังไส้เผือก
- - เริ่มจากการทำแป้งหมัก โดยให้ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ และน้ำเปล่า คนเข้าด้วยกัน คลุมปิด แล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าแป้งจะโดว์พองขึ้นเป็น 2 เท่า จากนั้นให้คนจนมันยุบตัว
- - ผสมนม ไข่ คนให้เข้ากันเตรียมไว้
- - ผสมแป้งอีกส่วนกับน้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้เข้ากัน
- - จากนั้นเทส่วนผสมไข่ไก่กับนมลงไป ตามด้วยแป้งหมัก
- - นวดให้เนื้อเนียน เสร็จแล้วเทเนยละลายลงไป
- - นวดต่อจนเนื้อเนียนแล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
- - พักให้แป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่าอีกครั้ง
- - พอแป้งขึ้นฟูแล้ว นำออกมาตัดเป็นก้อนตามขนาดที่ชอบ นำไม้คลีงมาแผ่แป้งออกเป็นวงกลม
- - ปั้นไส้เผือกเป็นลูกกลมๆ แล้วนำแป้งขนมปังมาห่อง
- - นำไปอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ด้วยไฟล่าง ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าจะสุก
- - พอครบเวลาที่กำหนดแล้ว พักให้เย็น แล้วจัดเสิร์ฟ