ขนมปังไส้เผือก ทำง่ายๆ ได้ที่บ้านเอง

ขนมปังไส้เผือก ทำง่ายๆ ได้ที่บ้านเอง

วิธีทำขนมปังไส้เผือก
วิธีทำขนมปังไส้เผือก

ส่วนผสมสำหรับทำแป้งขนมปัง

  • - แป้งขนมปังสำหรับทำแป้งหมักจำนวน 100 กรัม
  • - แป้งขนมปัง 400 กรัม
  • - ยีสต์จำนวน 8 กรัม
  • - น้ำเปล่า 100 มิลิลลิตร
  • - เกลือ 4 กรัม
  • - ไข่ไก่ 2 ฟอง (เบอร์ 2)
  • - น้ำมันพืชหรือเนยละลาย 50 กรัม
  • - นมสดในอุณหภูมิห้อง 220 กรัม

ส่วนผสมสำหรับทำไส้เผือกกวน

  • - เผือกดิบ หั่นเป็นชิ้นๆ 500 กรัม
  • - เกลือป่นครึ่งช้อนชา
  • - กะทิ 500 มิลลิลิตร
  • - น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

ขั้นตอนในการทำไส้เผือกกวน

  1. 1. นำน้ำตาลทรายมาคนรวมกับกะทิจนน้ำตาลละลายเข้ากัน
  2. 2. นำเผือกไปนึ่งโดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที
  3. 3. นำเผือกที่นึ่งเสร็จแล้วมาบดด้วยส้อมให้ละเอียด
  4. 4. ตั้งกระทะ เทเผือกลงไป ใส่กะทิ เปิดไฟแล้วกวนไปเรื่อยๆ ประมาณ 15 นาที
  5. 5. เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยทิ้งไว้จนเย็น



ผู้สนับสนุน

ขั้นตอนการทำขนมปังไส้เผือก

  • - เริ่มจากการทำแป้งหมัก โดยให้ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ และน้ำเปล่า คนเข้าด้วยกัน คลุมปิด แล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าแป้งจะโดว์พองขึ้นเป็น 2 เท่า จากนั้นให้คนจนมันยุบตัว
  • - ผสมนม ไข่ คนให้เข้ากันเตรียมไว้
  • - ผสมแป้งอีกส่วนกับน้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้เข้ากัน
  • - จากนั้นเทส่วนผสมไข่ไก่กับนมลงไป ตามด้วยแป้งหมัก
  • - นวดให้เนื้อเนียน เสร็จแล้วเทเนยละลายลงไป
  • - นวดต่อจนเนื้อเนียนแล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
  • - พักให้แป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่าอีกครั้ง
  • - พอแป้งขึ้นฟูแล้ว นำออกมาตัดเป็นก้อนตามขนาดที่ชอบ นำไม้คลีงมาแผ่แป้งออกเป็นวงกลม
  • - ปั้นไส้เผือกเป็นลูกกลมๆ แล้วนำแป้งขนมปังมาห่อง
  • - นำไปอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ด้วยไฟล่าง ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าจะสุก
  • - พอครบเวลาที่กำหนดแล้ว พักให้เย็น แล้วจัดเสิร์ฟ