เคล็ดลับทำ วุ้นกะทิดอกไม้

วุ้นกะทิดอกไม้
เคล็ดลับทำ วุ้นกะทิดอกไม้
วันนี้เรามีไอเดียการทำวุ้นกะทิดอกไม้ ไว้มอบให้กับคนพิเศษ โดยการนำวุ้นมาแปลงร่างเป็นดอกไม้ พร้อมกับการสลับสีวุ้นกะทิ กับวุ้นสี มาบอกกัน





ผู้สนับสนุน

ส่วนผสมสำหรับทำวุ้นกะทิ

- ผงวุ้น 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตยหั่นเป็นท่อนๆ 2 - 3 ใบ
- หัวกะทิ 2 ถ้วยครึ่ง
- เกลือป่นครึ่งช้อนชา
- น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาวครึ่งถ้วย

ส่วนผสมสำหรับทำวุ้นสี

- ผงวุ้น 1 ช้อนชา
- ใบเตยหั่นเป็นท่อนๆ 2 - 3 ใบ
- สีผสมอาหาร 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาวครึ่งถ้วย
- น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร

วิธีทำวุ้นกะทิดอกไม้

1. เริ่มจากการทำวุ้นกะทิ โดยการใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟพอร้อน แล้วใส่ผงวุ้นลงไป คนให้ละลาย
2. พอน้ำเดือดแล้ว ให้ปิดไฟ แล้วคนต่อไปเรื่อยๆ จนผงวุ้นนั้นละลายหมด
3. เปิดไฟ แล้วใส่ใบเตยที่หั่นไว้เป็นท่อนๆ ลงไป จากนั้นกวนจนให้มีกลิ่นใบเตย
4. ใส่น้ำตาลทรายขาว คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเริ่มเดือด แล้วช้อนตักใบเตยออกทิ้ง
5. เทหัวกะทิกับเกลือป่นลงหม้อ คนผสมให้เข้ากัน พอเริ่มเดือดเล็กน้อยให้ปิดไฟ
6. เทส่วนผสมวุ้นที่ทำไว้ลงในแม่พิมพ์ประมาณครึ่งหนึ่งของพิมพ์ พักไว้จนวุ้นเซตตัว
7. เริ่มทำวุ้นสีโดยการใส่น้ำเปล่าและผงวุ้นลงในหม้อ
8. นำขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลายแล้วจึงใส่ใบเตยลงไป
9. ใส่น้ำตาลทรายขาว แล้วคนผสมจนน้ำตาลละลายและเริ่มมีกลิ่นใบเตย
10. ช้อนตักใบเตยออกทิ้ง
11. ใส่สีผสมอาหารลงไป แล้วคนผสมให้เข้ากัน
12. พอเดือดแล้วให้ปิดไฟ ยกลงจากเตา
13. น้ำวุ้นสีที่ทำไว้มาเทลงบนวุ้นกะทิที่เซตตัวอยู่ในแม่พิมพ์ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
14. พักทิ้งไว้จนคลายความร้อนออกหมด แล้วนำไปแช่เย็นพร้อมเสิร์ฟ