เคล็ดลับทำ วุ้นกะทิดอกไม้
เคล็ดลับทำ วุ้นกะทิดอกไม้ |
ส่วนผสมสำหรับทำวุ้นกะทิ
- ผงวุ้น 1.5 ช้อนโต๊ะ- ใบเตยหั่นเป็นท่อนๆ 2 - 3 ใบ
- หัวกะทิ 2 ถ้วยครึ่ง
- เกลือป่นครึ่งช้อนชา
- น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาวครึ่งถ้วย
ส่วนผสมสำหรับทำวุ้นสี
- ผงวุ้น 1 ช้อนชา- ใบเตยหั่นเป็นท่อนๆ 2 - 3 ใบ
- สีผสมอาหาร 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาวครึ่งถ้วย
- น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
วิธีทำวุ้นกะทิดอกไม้
1. เริ่มจากการทำวุ้นกะทิ โดยการใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟพอร้อน แล้วใส่ผงวุ้นลงไป คนให้ละลาย2. พอน้ำเดือดแล้ว ให้ปิดไฟ แล้วคนต่อไปเรื่อยๆ จนผงวุ้นนั้นละลายหมด
3. เปิดไฟ แล้วใส่ใบเตยที่หั่นไว้เป็นท่อนๆ ลงไป จากนั้นกวนจนให้มีกลิ่นใบเตย
4. ใส่น้ำตาลทรายขาว คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเริ่มเดือด แล้วช้อนตักใบเตยออกทิ้ง
5. เทหัวกะทิกับเกลือป่นลงหม้อ คนผสมให้เข้ากัน พอเริ่มเดือดเล็กน้อยให้ปิดไฟ
6. เทส่วนผสมวุ้นที่ทำไว้ลงในแม่พิมพ์ประมาณครึ่งหนึ่งของพิมพ์ พักไว้จนวุ้นเซตตัว
7. เริ่มทำวุ้นสีโดยการใส่น้ำเปล่าและผงวุ้นลงในหม้อ
8. นำขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลายแล้วจึงใส่ใบเตยลงไป
9. ใส่น้ำตาลทรายขาว แล้วคนผสมจนน้ำตาลละลายและเริ่มมีกลิ่นใบเตย
10. ช้อนตักใบเตยออกทิ้ง
11. ใส่สีผสมอาหารลงไป แล้วคนผสมให้เข้ากัน
12. พอเดือดแล้วให้ปิดไฟ ยกลงจากเตา
13. น้ำวุ้นสีที่ทำไว้มาเทลงบนวุ้นกะทิที่เซตตัวอยู่ในแม่พิมพ์ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
14. พักทิ้งไว้จนคลายความร้อนออกหมด แล้วนำไปแช่เย็นพร้อมเสิร์ฟ