แจกฟรี วิธีทำขนมไข่นกกระทา

วิธีทำขนมไข่นกกระทา


ขนมไข่นกกระทา ขนมลูกกลมๆ ทอดกรอบๆ ทำง่ายๆ อร่อยได้ด้วยตัวเอง

ส่วนผสมสำหรับทำขนมไข่นกกระทา

  • -. แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
  • -. ผงฟู 1 ช้อนชา
  • -. แป้งสาสี 25 กรัม
  • -. น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • -. เกลือ 1/3 ช้อนชา
  • -. น้ำปูนใส
  • -. มันเทศนึ่ง 350 กรัม



ผู้สนับสนุน

ขั้นตอนการทำขนมไข่นกกระทา

  1. 1. เริ่มจากการร่อนแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลี และผงฟู
  2. 2. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือ จากนั้นคนให้เข้ากัน
  3. 3. บดมันเทศนึ่งให้ละเอียด
  4. 3. เทส่วนผสมที่ทำไว้ลงในมันเทศนึ่งที่บดแล้ว จากนั้นให้นวดขยำให้เข้ากัน
  5. 4. เทน้ำปูนใสลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนวดไปเรื่อยๆ ให้แป้งจะเนียน จนสามารถนำไปปั้นเป็นก้อนได้
  6. 5. ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ
  7. 6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน แล้วรอจนน้ำมันร้อน
  8. 7. นำแป้งที่ทำไว้ไปทอด โดยใช้ไฟอ่อน ระหว่างทอดให้คนไปด้วย เพื่อจะได้ไม่ไหม้
  9. 8. หลังจากทอดจเริ่มเหลืองฟู ให้นำตะหลิวกดทับ หยีขนม เพื่อให้มันฟูขึ้นกว่าเดิม
  10. 9. พอเริ่มเหลืองแล้วให้ทอดต่อไปอีกประมาณ 5 นาที จากนั้นตักขึ้นมาพักเพื่อให้สะเด็ดน้ำมันถือเป็นอันเสร็จ