แจกฟรี วิธีทำขนมไข่นกกระทา
วิธีทำขนมไข่นกกระทา
ขนมไข่นกกระทา ขนมลูกกลมๆ ทอดกรอบๆ ทำง่ายๆ อร่อยได้ด้วยตัวเอง
ส่วนผสมสำหรับทำขนมไข่นกกระทา
- -. แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
- -. ผงฟู 1 ช้อนชา
- -. แป้งสาสี 25 กรัม
- -. น้ำตาลทราย 100 กรัม
- -. เกลือ 1/3 ช้อนชา
- -. น้ำปูนใส
- -. มันเทศนึ่ง 350 กรัม
ขั้นตอนการทำขนมไข่นกกระทา
- 1. เริ่มจากการร่อนแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลี และผงฟู
- 2. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือ จากนั้นคนให้เข้ากัน
- 3. บดมันเทศนึ่งให้ละเอียด
- 3. เทส่วนผสมที่ทำไว้ลงในมันเทศนึ่งที่บดแล้ว จากนั้นให้นวดขยำให้เข้ากัน
- 4. เทน้ำปูนใสลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนวดไปเรื่อยๆ ให้แป้งจะเนียน จนสามารถนำไปปั้นเป็นก้อนได้
- 5. ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ
- 6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน แล้วรอจนน้ำมันร้อน
- 7. นำแป้งที่ทำไว้ไปทอด โดยใช้ไฟอ่อน ระหว่างทอดให้คนไปด้วย เพื่อจะได้ไม่ไหม้
- 8. หลังจากทอดจเริ่มเหลืองฟู ให้นำตะหลิวกดทับ หยีขนม เพื่อให้มันฟูขึ้นกว่าเดิม
- 9. พอเริ่มเหลืองแล้วให้ทอดต่อไปอีกประมาณ 5 นาที จากนั้นตักขึ้นมาพักเพื่อให้สะเด็ดน้ำมันถือเป็นอันเสร็จ