วิธีทำกล้วยฉาบแบบง่ายๆ

วิธีทำกล้วยฉาบ

ทำกล้วยฉาบ
วิธีทำกล้วยฉาบ


กล้วยฉาบนั้นถือว่าเป็นขนมกินเล่นที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป เพราะกล้วยฉาบนั้นเป็นขนมที่สามารถทำได้ง่าย ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ วันนี้ เราจึงมีวิธีการทำกล้วยฉาบแบบง่ายๆ มานำเสนอกัน

ส่วนผสมสำหรับทำกล้วยฉาบ

  • -. กล้วยน้ำว้าแบบดิบ 1 หวี
  • -. น้ำปูนใสไว้สำหรับแช่กล้วย
  • -. น้ำมัน สำหรับทอด
  • -. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • -. เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำกล้วยฉาบ





ผู้สนับสนุน
  1. 1. ปอกเปลือกกล้วยแล้วฝานตามยาว
  2. 2. นำกล้วยที่ปลอกแล้วไปแช่น้ำปูนใส่ 15 นาที เพื่อให้ยางกล้วยออก
  3. 3. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพอให้ท่วมตัวกล้วย
  4. 4. นำกล้วยลงไปทอด พอสุกและเหลืองแล้วให้นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน วางพักไว้บนตะแกรง
  5. 5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำพร้อมกับน้ำตาลทรายลงไป แล้วเคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเริ่มเหนียว
  6. 6. จากนั้นใส่เนยเค็มลงไป แล้วคนจนเข้ากัน
  7. 7. ปรับไฟเป็นไฟอ่อนสุด จากนั้นเทกล้วยทอดลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  8. 8. พอเข้ากันดีแล้วให้พักไว้จนเย็น จากนั้นนำใส่ภาชนะโดยอย่าให้มีอากาศเข้าไป ถือเป็นอันเสร็จ