วิธีทำกล้วยฉาบแบบง่ายๆ
วิธีทำกล้วยฉาบ
วิธีทำกล้วยฉาบ |
กล้วยฉาบนั้นถือว่าเป็นขนมกินเล่นที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป เพราะกล้วยฉาบนั้นเป็นขนมที่สามารถทำได้ง่าย ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ วันนี้ เราจึงมีวิธีการทำกล้วยฉาบแบบง่ายๆ มานำเสนอกัน
ส่วนผสมสำหรับทำกล้วยฉาบ
- -. กล้วยน้ำว้าแบบดิบ 1 หวี
- -. น้ำปูนใสไว้สำหรับแช่กล้วย
- -. น้ำมัน สำหรับทอด
- -. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- -. เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำกล้วยฉาบ
- 1. ปอกเปลือกกล้วยแล้วฝานตามยาว
- 2. นำกล้วยที่ปลอกแล้วไปแช่น้ำปูนใส่ 15 นาที เพื่อให้ยางกล้วยออก
- 3. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพอให้ท่วมตัวกล้วย
- 4. นำกล้วยลงไปทอด พอสุกและเหลืองแล้วให้นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน วางพักไว้บนตะแกรง
- 5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำพร้อมกับน้ำตาลทรายลงไป แล้วเคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเริ่มเหนียว
- 6. จากนั้นใส่เนยเค็มลงไป แล้วคนจนเข้ากัน
- 7. ปรับไฟเป็นไฟอ่อนสุด จากนั้นเทกล้วยทอดลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- 8. พอเข้ากันดีแล้วให้พักไว้จนเย็น จากนั้นนำใส่ภาชนะโดยอย่าให้มีอากาศเข้าไป ถือเป็นอันเสร็จ