ขนมไทย ไข่หงส์
สูตรขนมไทย ไข่หงส์
ส่วนผสมไข่หงส์
- - แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
- - มันเทศต้มแล้วบด 1 หัว
- - หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- - เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- - น้ำตาลทรายสำหรับเคลือบ 1 ถ้วย
- - น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
- - นำมันสำหรับทอด
วิธีทำแป้งไข่หงส์
ผสมแป้งกับมันเทศเข้าด้วยกัน ตามด้วยหัวกะทิ เกลือ นวดให้เข้ากันดี แล้วแบ่งเป็นก้อนกลมๆ เท่ากัน พักไว้
ส่วนผสมไส้ไข่หงส์
- - ถั่วเขียวแช่น้ำค้างคืนไว้หนึ่งคืน แล้วเลาะเปลือกออกนึ่งจนสุก 1 ถ้วย
- - น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- - มะพร้าวขูดละเอียด 1/2 ถ้วย
- - พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- - เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำไส้ไข่หงส์
โขลกถั่วเขียวกับมะพร้าวขูดให้เข้ากัน ตามด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาล เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วปั้นเป็นก้อนขนาดเท่ากับก้อนแป้ง
วิธีทำขนมไข่หงส์
- 1. แผ่แป้งออกเป็นแผ่น ตักไส้ใส่แล้วปั้นเป็นรูปกลมรีเหมือนไข่ไก่ นำไปทอดจนสุกเหลือง
- 2. ตั้งกระทะเคี่ยวน้ำตาลทราย 1 ถ้วยกับน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำเชื่อมเหนียว ใส่ขนมที่ทอดไว้ลงเคล้าให้ทั่วจนน้ำตาลติดทั่ว ตักขึ้ผึ่งไว้จนเย็น
- 3. เสิร์ฟได้เลย หรือเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน