ขนมหวานไทย สังขยาฟักทอง

เรื่องอาหาร
เรื่องอาหาร 
สูตรขนมหวานไทย สังขยาฟักทอง

ส่วนผสม สังขยาฟักทอง
  • - ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ 400 - 600 กรัม)
  • - ไข่่ 4 ฟอง
  • -  หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
  • - น้ำตาลปิ๊บ 1/4 ถ้วยตวง
  • - แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • - เกลือป่น 1/4 ช้่อนชา
  • - น้ำปูนใส
  • - ฟักทองสด
 วิธีทำสังขยาฟักทอง
  • 1. นำฟักทองมาตัดออกเป็นสี่เหลี่ยมบริเวณหัวขั้วจากนั้นจึงขวักเมล็ดข้างในออก จนกลวงเป็นช่องภายใน จากนั้นจึงนำไปน้ำปูนใสประมาณ 8 - 10 นาที แล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ (เคล็ดลับ : แช่น้ำปูนใสเพื่อไม่ให้ฟักทองแตกเวลานึ่ง)
  • 2. ระหว่างรอฟักทองที่แช่ในน้ำปูนใส เตรียมทำสังขยาโดยผสมไข่ไก่, หัวกะทิ , แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลปิ๊บ และเกลือ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
  • 3. นำส่วนผสมสังขยาที่ทำในขั้นตอนที่สองเทลงในฟักทอง จากนั้นจึงนำไปนึ่งประมาณ 20 - 25 นาที กรณีเสริฟเป็นลูกฟักทอง ก็นำฝาที่ตัดออกไปนึ่งด้วย ถ้าแบ่งเสริฟก็หั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อความสวยงามและน่ารับประทาน เวลาหั่นควรระวังไม่ให้สังขยาเละ