ขนมเบเกอรี่ เฟรนช์โทสต์ กล้วยหอมทอดไฟแดง
ส่วนผสม
กล้วยหอม 1 ผล
เนยจืด
ไข่ไก่
บลูเบอร์รี่แช่แข็ง
ขนมปัง
โยเกิร์ต
บรั่นดี
น้ำผึ้ง
วิธีทำ
- นำขนมปังก้อนมาตัดแบ่งในรูปทรงที่ต้องการ จากนั้นนำไข่ไก่มาตีให้เข้ากัน และนำขนมปังที่เราตัดไว้มาคลุกกับไข่ไก่ให้ทั่วทั้งชิ้น
- นำขนมปังที่คลุกด้วยไข่ไก่มาทอดลงในกระทะด้วยไฟปานกลาง รอจนสุกทั่วทั้งก้อนแล้วนำมาพักไว้
- หยิบกล้วยหอมนำมาหั่นเฉียง ๆ ชิ้นพอดีคำไม่บางไม่หนาจนเกินไป
- จากนั้นใส่เนยจืดลงไปกระทะ ตั้งไฟกลาง ๆ รอจนเนยละลาย แล้วใส่กล้วยหอมลงไป
- ใส่บรั่นดีเข้าไป แล้วยกกระทะ พร้อมเร่งไฟให้แรงขึ้น จากนั้นกดด้านหน้ากระทะให้เจอเปลวไฟ จนกระทะไฟลุกแล้วค่อยกระดกขึ้นเบา ๆ รอจนเปลวไฟดับไป แล้วค่อย ๆ หรี่ไฟกลางวางกระทะลงอีกครั้ง
- เทน้ำผึ้งลงในกระทะพอประมาณ แล้วยกกระทะพร้อมหมุนข้อมือ เพื่อให้กล้วยหอมคลุกเข้ากับน้ำผึ้ง
- ตั้งไฟทิ้งไว้สักครู่ พอเห็นกล้วยหอมมีสีสันแวววาว เป็นอันเสร็จพิธี นำกล้วยไฟแดงไปเรียงบนโทสต์ได้เลย
- หากใครชอบหวาน ๆ จะรับประทานแบบนั้นก็ได้เลยนะคะ แต่หากใส่ผลไม้พวกเบอร์รี่เข้าไป รสชาติก็จะตัดกัน อร่อยไปอีกแบบ หรือใครจะราดโยเกิร์ตเติมลงไปสักนิดเพื่อตัดความเลี่ยนก็ได้จ้ะ
- ค่อย ๆ ทอดจนกล้วยหอมเริ่มนิ่ม และมีสีเหลืองทอง