ขนมหวานไทย วุ้นลูกชุบ
ส่วนผสมถั่วกวน สำหรับปั้นตัวขนม
ถั่วเขียวผ่าซีก 220 กรัม (นึ่งสุกบดละเอียด)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำกะทิ 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
อุปกรณ์
ไม้เสียบลูกชิ้น (ขนาดเล็ก)
แผ่นโฟม
พู่กันทาสี
สีผสมอาหาร
ส่วนผสมวุ้นชุบ ลูกชุบ
ผงวุ้น 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
วิธีทำลูกชุบ
- นำถั่วนึ่งสุก, น้ำตาลทราย, น้ำกะทิ, เกลือ ใส่เครื่องปั่น ปั่นอย่างละเอียด
- พอทุกอย่างปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ค่อย ๆ เทใส่กะทะ เพื่อกวนถั่ว
- เวลากวนให้ใช้ไฟปานกลาง และค่อย ๆ กวนจนขนมล่อนจากกระทะ พอขนมล่อนจากกระทะ ให้ลดความร้อนลงเป็นไฟอ่อน
- จากนั้นกวนเนื้อขนมให้เนียน เหนียว จนพอปั้นได้ แล้วจึงปิดไฟ วางผึ่งให้เย็น พอเย็นแล้วก็นำมาปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ
- ปั้นเสร็จให้เสียบไม้ลูกชิ้นขนาดเล็ก ปักทิ้งไว้ แล้วค่อย ๆ ระบายสี
- ระบายสีเสร็จแล้ว รอให้สีแห้งก่อน จึงนำไปชุบวุ้น **ควรชุบสัก 2 รอบ
- สำหรับวุ้นที่จะต้องชุบนั้น ให้ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ประมาณ 25 นาที
- พอวุ้นละลาย ใสจนได้ที่แล้ว ก็ให้ใส่น้ำตาล และเคี่ยวต่ออีกสักพักประมาณ 15 นาที จึงจะนำมาชุบลูกชุบได้
- วิธีการชุบให้ชุบเพียง 1 ครั้ง แล้วหมุนไม้ขึ้น จากนั้นรอให้แห้ง แล้วชุบอีกครั้งหนึ่ง
- เมื่อชุบเสร็จแล้ว ให้ปักทิ้งไว้ห่าง ๆ กัน ไม่เช่นนั้น วุ้นจะติดกัน
- พอวุ้นเย็นแห้งเสร็จเรียบร้อย ให้ดึงออกจากไม้ และแยกตามประเภทที่ปั้น