ขนมหวานไทย กล้วยไข่เชื่อม
ขนมหวานไทย กล้วยไข่เชื่อม
ส่วนประกอบ
กล้วยไข่ห่าม ๆ 2 หวี
น้ำตาลทรายขาว 450 กรัม
น้ำสะอาด 400 กรัม
หัวกะทิ 2 ถ้วย
แป้งอเนกประสงค์ 1.5 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น หยิบมือ
วิธีทำ
- ใส่น้ำตาลกับน้ำลงในหม้อหรือกระทะทอง ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง คนให้น้ำตาลละลายและเดือด ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วยกขึ้นตั้งบนไฟกลางอีกครั้งจนน้ำเชื่อมข้นเหนียวติดพาย
- ปอกเปลือกกล้วย ใส่ลงในน้ำเชื่อม ใช้ไฟกลางให้น้ำเชื่อมเดือดพล่าน เมื่อกล้วยสุกใสกลับอีกด้านลงในน้ำเชื่อม เมื่อกล้วยยืดตัว ตักขึ้น ใส่จาน เตรียมไว้
- ทำหัวกะทิโดยใส่หัวกะทิกับเกลือลงในหม้อ ใส่แป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน คนพอเดือดและแป้งสุกข้น ยกลงตักกล้วยไข่เชื่อมใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ เสิร์ฟ