สูตรการทำข้าวแต๋น ขนมเมืองเหนือ อร่อยเก็บได้นาน
ขนมไทยง่ายๆ |
ส่วนผสม
- - ข้าวสารเหนียว 1/2 ลิตร
- - น้ำแตงโม 1 ถ้วย
- - งาดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- - งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- - เกลือป่น 1 ช้อนชา
- - น้ำมันพืช 2 กิโลกรัม
- - น้ำตาลอ้อย 2 ตวง
- - น้ำสะอาด ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
- 1. แช่ข้าวสารทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน จากนั้นนำข้าวที่แช่มานึ่งข้าวให้สุก เทใส่อ่างผสม
- 2. ผสมงาดำใส่ลงในน้ำแตงโม คนให้เข้ากันเทน้ำแตงโมผสมงาดำลงในชามข้าวเหนียวคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- 3. นำข้าวเหนียวที่ได้เก็บใส่ถุงพลาสติกเก็บความร้อน แบ่งข้าวในถุงออกมากดลงในพิมพ์วงกลมบางๆ ระวังอย่าอัดแน่นหรือหนาจนเกินไป จากนั้นก็แกะข้าวออกจากพิมพ์ นำไปเรียงในตะแกรงและตากแดด 2 วัน
- 4. เมื่อแห้งสนิทนำข้าวแต๋นลงทอดในน้ำมันร้อนจัดจนเหลืองกรอบ
- 5. เคี่ยวน้ำตาลอ้อยกับน้ำให้เหนียว ทิ้งไว้ให้อุ่นสักพัก จากนั้นนำมาหยอดลงบนข้าวแต๋นที่ทอดจนเหลืองกรอบ หรือถ้าไม่ชอบรสหวานจะทานเปล่าๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ