สูตรการทำข้าวแต๋น ขนมเมืองเหนือ อร่อยเก็บได้นาน

ขนมไทยง่ายๆ
ขนมไทยง่ายๆ
สูตรการทำข้าวแต๋น  

ส่วนผสม

  • -  ข้าวสารเหนียว 1/2 ลิตร
  • -  น้ำแตงโม 1 ถ้วย
  • -  งาดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • -  งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • -  เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • -  น้ำมันพืช 2 กิโลกรัม
  • -  น้ำตาลอ้อย 2 ตวง
  • -  น้ำสะอาด ½ ถ้วยตวง


 วิธีทำ

  • 1.  แช่ข้าวสารทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน จากนั้นนำข้าวที่แช่มานึ่งข้าวให้สุก เทใส่อ่างผสม
  • 2.  ผสมงาดำใส่ลงในน้ำแตงโม คนให้เข้ากันเทน้ำแตงโมผสมงาดำลงในชามข้าวเหนียวคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • 3.  นำข้าวเหนียวที่ได้เก็บใส่ถุงพลาสติกเก็บความร้อน แบ่งข้าวในถุงออกมากดลงในพิมพ์วงกลมบางๆ ระวังอย่าอัดแน่นหรือหนาจนเกินไป จากนั้นก็แกะข้าวออกจากพิมพ์ นำไปเรียงในตะแกรงและตากแดด 2 วัน
  • 4.  เมื่อแห้งสนิทนำข้าวแต๋นลงทอดในน้ำมันร้อนจัดจนเหลืองกรอบ
  • 5.  เคี่ยวน้ำตาลอ้อยกับน้ำให้เหนียว ทิ้งไว้ให้อุ่นสักพัก จากนั้นนำมาหยอดลงบนข้าวแต๋นที่ทอดจนเหลืองกรอบ หรือถ้าไม่ชอบรสหวานจะทานเปล่าๆ ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ