ขนมถั่วแปบฟักทอง สูตรอร่อย ของโปรดที่ใครชื่นชอบ
เรื่องอาหาร |
ขนมถั่วแปบฟักทอง
ส่วนผสม
- - ฟักทองเนื้อดี ยิ่งได้ที่ปลูกเองยิ่งดีค่ะ ปลอดสาร ประมาณ ครึ่งกิโล
- - ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก ผ่าซีก ครึ่งกิโล แช่น้ำอย่างน้อย 5 ชม.
- - มะพร้าวแก่ทืนทึก 1 ลูก
- - ขาขาว งาดำ คั้ว แล้วบดหยาบๆ 3/4 ถ้วยตวง
- - น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
- - แป้งข้าวเหนียว 1 ห่อ (1 ปอนด์ หรือ 16 ออนซ์)
วิธีทำ
- 1. นำฟักทองมาฝานเปลือกออก หั่นชิ้นพอประมาณ เพื่อเวลานึ่งจะได้สุกเร็วๆ ใช้ช้อนขูดส่วนที่เป็นเนื้อเยื่ออ่อนด้านในออก
- 2. ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก ผ่าซีก แช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำไปนึ่ง ให้สุกฟู เมื่อสุกแล้วเม็ดถั่วเขียวจะแตก ก็ให้นำพักไว้ในถาด
- 3. ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก ผ่าซีก แช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำไปนึ่ง ให้สุกฟู เมื่อสุกแล้วเม็ดถั่วเขียวจะแตก ก็ให้นำพักไว้ในถาด
- 4. มะพร้าวขูดเป็นเส้นฝอยๆ ไส่ถาดเตรียมไว้
- 5. นำฟักทองไปนึ่งให้สุก ประมาณ 10-15 นาที เวลานึ่งให้ปิดฝา ฟักทองจะได้สุกเร็วๆ แล้วนำมาบดให้ละเอียด เนียน ใช้ที่บดมันฝรั่งบด หรือจะใช้ช้อนก็ได้ตามสะดวกค่ะ ถ้ามีน้ำใบเตยหยดลงไปสักนิด จะได้ความหอมเพิ่มขึ้น
- 6. บดฟักทองให้ละเอียดแล้วไส่แป้งข้าวเหนียวลงไป น้ำที่ใช้นวดแป้งต้องเป็นน้ำที่เดือด และร้อนจัด ไม่เช่นนั้นแป้งจะไม่เนียน เวลาปั้นแป้งจะแตก นวดแป้งให้เข้ากับฟักทอง แป้งที่นวดได้จะต้องไม่ติดมือเวลาปั้น ถ้าแป้งยังเหนียวติดมือแสดงว่า แป้งน้อย ให้เติมแป้งลงไปอีกได้ทีละน้อย แล้วนวดต่อไปจนกว่าจะเนียน
- 7. ปั้นแป้งเป็นแผ่นบางๆ แล้วตักถั่วเขียวที่นึ่งสุกแล้วไส่ลงไป ถ้าใครชอบเค็มๆ จะผสมเกลือลงไปกับถั่วก่อนแล้วค่อยห่อก็ได้นะค่ะ แล้วแต่คนชอบ (แต่ระวังเค็มนะ)
- 8. แล้วปิดผนึกแป้งรอบๆ โดยกดแป้งลงเบาๆ เหมือนห่อขนมกระหรี่ปั๊บนะค่ะ อย่าให้รั่วเด็ดขาด เพราะน้ำจะเข้าเวลาเอาไปต้ม เพราะฉนั้นควรห่อตัวขนมให้ดี ตรวจสอบรูรั่วรอบๆ ก่อนนำไปต้ม
- 9. หลังจากนั้นนำไปต้มให้สุก เวลาตั้มอย่าไส่ตัวขนมลงไปทีละมากๆ เพราะตัวขนมอาจจะติดกัน ถ้าหม้อเล็ก ก็ต้มทีละ 4-5 ตัวพอ เมื่อสุกแล้วตัวขนมจะลอยขึ้นมา อันใหนยังไม่สุกก็จะจมอยู่ หมั่นกลับตัวขนม เพื่อให้สุกทั่วถึงกันทั้งสองด้าน
- 10. ตัมประมาณ 1-2 นาที หลังจากนั้น ใช้กระชอนตักขึ้นมา ลองใช้มือกดดูได้ หากไม่แน่ใจว่าสุกหรือยัง หากสุกแล้วตัวขนมจะฟูๆ ถ้ายังไม่สุก ตัวขนมจะแข็งๆ ตันๆ
- 11. ตักขึ้นมาแล้วให้นำไปคลุกเคล้ากับถั่วและมะพร้าวที่เตรียมไว้ทันที ห้ามรอ เพราะตัวขนมจะแห้ง และคลุกไม่ติดถั่ว เวลาคลุก ให้คลุกทีละตัว แป้งจะได้ไม่ติดกัน
- 12. ให้เตรียมถั่วและมะพร้าวผสมกันไว้เลย ในถาดจะง่ายกว่านะค่ะ เวลาตักตัวขนมออกมาจากหม้อ ก็นำมาคลุกเคล้าเลยจะง่ายกว่าคลุกแยกกันทีละอย่าง
- 13. โรยหน้าด้วยงาขาวและงาดำผสมน้ำตาล ที่เตรียมไว้ จัดใส่จานพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ