วิธีทำขนมฟักทอง ขนมไทยเหนียวนุ่ม อร่อยๆ

วิธีทำ และส่วนผสม สำหรับทำขนมฟักทอง

สอนทำขนม
วิธีทำขนมฟักทอง ขนมไทยเหนียวนุ่ม อร่อยๆ

ส่วนผสมสำหรับทำขนมฟักทอง

  • - เนื้อฟักทองหั่นเป็นเสี้ยวๆ 500 กรัม
  • - แป้งมัน 1 ส่วน 4 ถ้วย
  • - แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
  • - น้ำตาลทรายครึ่งถ้วย
  • - น้ำตาลมะพร้าว 1 ส่วน 3 ถ้วย
  • - หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • - เกลือครึ่งช้อนชา
  • - มะพร้าวทึนทึก 1 ถ้วย
  • - มะพร้าวทึนทึกขูดผสมเกลือ
  • - ฟักทองหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ สำหรับโรยหน้า




ผู้สนับสนุน

วิธีทำขนมฟักทอง

  1. 1. ตั้งหม้อลังถึงโดยใส่น้ำเป็นจำนวน 3 ใน 4 ของหม้อ ปิดฝา เปิดไฟแรง
  2. 2. นำฟักทองไปนึ่งให้สุก แล้วบดให้ละเอียด
  3. 3. วางถ้วยตะไลลงในหม้อ แล้วนึ่งประมาณ 5 - 10 นาที
  4. 4. ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊บ และเกลือ คนให้เข้ากัน
  5. 5. เทหัวกะทิลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
  6. 6. ตักใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึก
  7. 7 นำไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
  8. 8. ปิดไฟ ยกลง พร้อมเสิร์ฟ