วิธีทำขนมฟักทอง ขนมไทยเหนียวนุ่ม อร่อยๆ
วิธีทำ และส่วนผสม สำหรับทำขนมฟักทอง
วิธีทำขนมฟักทอง ขนมไทยเหนียวนุ่ม อร่อยๆ |
ส่วนผสมสำหรับทำขนมฟักทอง
- - เนื้อฟักทองหั่นเป็นเสี้ยวๆ 500 กรัม
- - แป้งมัน 1 ส่วน 4 ถ้วย
- - แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- - น้ำตาลทรายครึ่งถ้วย
- - น้ำตาลมะพร้าว 1 ส่วน 3 ถ้วย
- - หัวกะทิ 1 ถ้วย
- - เกลือครึ่งช้อนชา
- - มะพร้าวทึนทึก 1 ถ้วย
- - มะพร้าวทึนทึกขูดผสมเกลือ
- - ฟักทองหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ สำหรับโรยหน้า
วิธีทำขนมฟักทอง
- 1. ตั้งหม้อลังถึงโดยใส่น้ำเป็นจำนวน 3 ใน 4 ของหม้อ ปิดฝา เปิดไฟแรง
- 2. นำฟักทองไปนึ่งให้สุก แล้วบดให้ละเอียด
- 3. วางถ้วยตะไลลงในหม้อ แล้วนึ่งประมาณ 5 - 10 นาที
- 4. ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊บ และเกลือ คนให้เข้ากัน
- 5. เทหัวกะทิลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
- 6. ตักใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึก
- 7 นำไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 20 นาทีหรือจนกว่าจะสุก
- 8. ปิดไฟ ยกลง พร้อมเสิร์ฟ