วิธีทำขนมเทียน

สูตร และวิธีทำขนมเทียน

สูตร และวิธีทำขนมเทียน
วิธีทำขนมเทียน

ส่วนผสมสำหรับทำไส้ขนมเทียน

  1. 1. กระเทียม
  2. 2. ถั่วเขียวซีกเราะเปลือกหนึ่งกิโลกรัม
  3. 3. น้ำมันพืช
  4. 4. เกลือป่น
  5. 5. น้ำตาลทราย
  6. 6. พริกไทย






ผู้สนับสนุน


ส่วนผสมในการทำแป้งขนมเทียน

  1. 1. น้ำตาลปิ๊บ 2 - 3 ร้อยกรัม
  2. 2. แป้งข้าวเหนียวดำหนึ่งกิโลกรัม
  3. 3. ใบตองสำหรับห่อขนม
  4. 4. ไส้ขนมเทียน

วิธีทำไส้ขนมเทียน(รสเค็ม)

  1. 1. เริ่มจากการล้างถั่วเขียวเราะเปลือกให้สะอาด เสร็จแล้วแช่น้ำทิ้งไว้เป็นเวลาอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง หรือจะแช่ทิ้งไว้ตอนกลางคืนก็ได้
  2. 2. นำไปนึ่ง พอสุกแล้วให้พักทิ้งไว้จนเย็น
  3. 3. เริ่มโขลกกระเทียบพร้อมกับพริกไทยให้เข้ากัน
  4. 4. ใส่ถั่วเขียวลงไปโขลกให้พอหยาบ
  5. 5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พร้อมกับส่วนผสมต่างๆ ผัดจนหอม
  6. 6. ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย โดยชิมรสตามชอบ ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นให้มีรสหวาน เค็ม เผ็ด
  7. 7. เสร็จแล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา ทิ้งไว้จนเย็น
  8. 8. ปั้นไส้ให้เป็นก้อนกลมๆ เพื่อเตรียมไว้ทำขนมเทียน

วิธีทำขนมเทียน

  1. 1. เริ่มจากการละลายน้ำตาลปิ๊บโดยการนำใส่หม้อ ขึ้นตั้งไฟ แล้วเคี่ยวจนละลาย
  2. 2. พอละลายดีแล้ว ให้ยกลง ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนเย็น
  3. 3. ทำการนวดแป้งข้าวเหนียวดำ ผสมกับน้ำตาลปิ๊บที่ละลายทิ้งไว้ให้เข้ากัน
  4. 4. นำใบตองมาจับให้เป็นทรงกรวย แล้วใส่ไส้ที่ทำทิ้งไว้
  5. 5. ตักส่วนผสมแป้งใส่ลงในกรวยสามเหลี่ยม เสร็จแล้วห่อให้สวยงาม
  6. 6. นำขนมไปนึ่งด้วยไฟแรง โดยให้น้ำเดือด
  7. 7. นิ่งทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง หรือจนขนมสุก จากนั้นปิดไฟ เป็นอันเสร็จ