วิธีทำขนมเทียน
สูตร และวิธีทำขนมเทียน
วิธีทำขนมเทียน |
ส่วนผสมสำหรับทำไส้ขนมเทียน
- 1. กระเทียม
- 2. ถั่วเขียวซีกเราะเปลือกหนึ่งกิโลกรัม
- 3. น้ำมันพืช
- 4. เกลือป่น
- 5. น้ำตาลทราย
- 6. พริกไทย
ผู้สนับสนุน
ส่วนผสมในการทำแป้งขนมเทียน
- 1. น้ำตาลปิ๊บ 2 - 3 ร้อยกรัม
- 2. แป้งข้าวเหนียวดำหนึ่งกิโลกรัม
- 3. ใบตองสำหรับห่อขนม
- 4. ไส้ขนมเทียน
วิธีทำไส้ขนมเทียน(รสเค็ม)
- 1. เริ่มจากการล้างถั่วเขียวเราะเปลือกให้สะอาด เสร็จแล้วแช่น้ำทิ้งไว้เป็นเวลาอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง หรือจะแช่ทิ้งไว้ตอนกลางคืนก็ได้
- 2. นำไปนึ่ง พอสุกแล้วให้พักทิ้งไว้จนเย็น
- 3. เริ่มโขลกกระเทียบพร้อมกับพริกไทยให้เข้ากัน
- 4. ใส่ถั่วเขียวลงไปโขลกให้พอหยาบ
- 5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พร้อมกับส่วนผสมต่างๆ ผัดจนหอม
- 6. ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย โดยชิมรสตามชอบ ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นให้มีรสหวาน เค็ม เผ็ด
- 7. เสร็จแล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา ทิ้งไว้จนเย็น
- 8. ปั้นไส้ให้เป็นก้อนกลมๆ เพื่อเตรียมไว้ทำขนมเทียน
วิธีทำขนมเทียน
- 1. เริ่มจากการละลายน้ำตาลปิ๊บโดยการนำใส่หม้อ ขึ้นตั้งไฟ แล้วเคี่ยวจนละลาย
- 2. พอละลายดีแล้ว ให้ยกลง ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนเย็น
- 3. ทำการนวดแป้งข้าวเหนียวดำ ผสมกับน้ำตาลปิ๊บที่ละลายทิ้งไว้ให้เข้ากัน
- 4. นำใบตองมาจับให้เป็นทรงกรวย แล้วใส่ไส้ที่ทำทิ้งไว้
- 5. ตักส่วนผสมแป้งใส่ลงในกรวยสามเหลี่ยม เสร็จแล้วห่อให้สวยงาม
- 6. นำขนมไปนึ่งด้วยไฟแรง โดยให้น้ำเดือด
- 7. นิ่งทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง หรือจนขนมสุก จากนั้นปิดไฟ เป็นอันเสร็จ