ขนมครก ขนมไทยทำง่าย อร่อยไม่มีเบื่อ

วิธีทำขนมครก

ขนมครก ขนมไทยทำง่าย อร่อยไม่มีเบื่อ
วิธีทำขนมครก ขนมไทยทำง่าย อร่อยไม่มีเบื่อ

ส่วนผสมในการทำขนมครก


  • - แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม
  • - หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง
  • - น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
  • - เกลือป่น 1.5 ช้อนชา
  • - น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง
  • - หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง
  • - ต้นหอมซอย 1 ถ้วยตวง

วิธีทำแป้งขนมครก

  1. 1. เริ่มจากการเทแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำสะอาดที่เตรียมไว้
  2. 2. ใส่น้ำปูนใสลงไป แล้วคนให้แป้งละลายให้ไม่จับตัวเป็นเม็ด
  3. 3. เทน้ำกะทิ น้ำตาล และเกลือลงไป
  4. 4. จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาปั่นเพื่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

ส่วนผสมหน้าขนมครก

  • - หัวกะทิ 5 ถ้วยตวง
  • - หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
  • - น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
  • - เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ




ผู้สนับสนุน
วิธีทำหน้าขนมครก

  1. 1. ตั้งกระทะ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้เทใส่ไป
  2. 2. เริ่มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนกว่าน้ำกะทิจะสุก และข้น

วิธีทำขนมครก

  1. 1. เริ่มจากการนำถาดขนมครกขึ้นตั้งบนเตาไฟ โดยให้ใช้ไฟอ่อนๆ
  2. 2. พอถาดขนมครกเริ่มร้อนแล้ว ให้ทาน้ำมันให้ทั่วทั้งหลุมของถาด
  3. 3. รอซักพักจนถาดเริ่มมีควันขึ้น แล้วให้เทส่วนผสมแป้งขนมครกที่เตรียมไว้ลงหลุมให้เต็ม
  4. 4. พอแป้งเริ่มสุกแล้วให้ตักส่วนผสมหน้าขนมครกพร้อมกับต้นหอมซอยใส่ลงบนแป้งที่เริ่มสุก
  5. 5. ปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 นาที หรือจนกว่าขนมครกจะสุก
  6. 6. นำช้อนมาทาน้ำมัน แล้วแคะขนมครกขึ้นมา
  7. 7. นำจัดวางลงในจาน เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ