แจกฟรี !! สูตรและวิธีการทำขนมไข่หงส์

ฟรี !! ส่วนผสม และ วิธีทำขนมไข่หงส์

ขั้นตอนการทำขนมไข่หงส์
แจกฟรี !! สูตรและวิธีการทำขนมไข่หงส์

ส่วนผสมไส้ขนมไข่หงส์


  • น้ำมัน  1/3  ถ้วยตวง     
  • หัวหอมซอย 2  ช้อนโต๊ะ    
  • พริกไทย 1  ช้อนชา    
  • รากผักชี  1  ช้อนโต๊ะ    
  • เกลือ  1  ช้อนโต๊ะ    
  • น้ำตาลทราย  1/2  ถ้วยตวง    
  • ถั่วเขียวนึ่งบด  3  ถ้วยตวง       

ส่วนผสมแป้งขนมไข่หงส์


  • น้ำปูนใส  3/4  ถ้วยตวง
  • ฟักทองนึ่งบด 1/2  ถ้วยตวง 
  • แป้งข้าวเหนียว  3  ถ้วยตวง 
  • แป้งข้าวเจ้า  1 1/2  ถ้วยตวง 
  • หัวกะทิ  1/2  ถ้วยตวง 
  • น้ำมันสำหรับทอด  1  ขวด 
  • น้ำตาลฉาบ    
  • น้ำตาลทราย  1 1/2  ถ้วยตวง 
  • น้ำ  1/4  ถ้วยตวง 



ผู้สนับสนุน

วิธีการทำขนมไข่หงส์


  1. 1. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน นวดกับฟักทองแล้วค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใส กะทิ นวดจนเข้ากันและเนื้อเนียน ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1 นิ้ว
  2. 2. ไส้   โขลกรากผักชี หัวหอม พริกไทย ให้ละเอียด ใส่น้ำมันในกระทะ  เจียวเครื่องที่โขลกให้เหลือง ใส่ถั่วลงผัดปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือให้เข้ากัน ผัดจนแห้ง
  3. 3. ปั้นไส้เป็นก้อนกลมเล็กกว่าแป้งนิดหน่อยพักไว้ แผ่แป้ง หยิบไส้ใส่หุ้มแป้งให้มิดไส้   คลึงเป็นรูปรีหรือกลม   นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด พอเหลืองตักขึ้น
  4. 4. ผสมน้ำตาลทรายน้ำ ตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางข้น  ใส่ขนมที่ทอดไว้ลงคลุกจนน้ำตาลจับขนม  ตักขึ้นผึ่งให้น้ำตาลแห้งเป็นเกล็ดขาว  พักให้เย็นเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด