สูตรการทำเอแคลร์แบบง่ายๆ
สูตรการทำเอแคลร์แบบง่ายๆ
วิธีทำเอแคลร์ |
วิธีทำเอแคลร์แบบง่ายๆ
ส่วนผสมการทำเอแคลร์แบบง่ายๆ
- - แป้งอเนกประสงค์ 240 กรัม
- - น้ำ 480 กรัม
- - เนยสด 150 กรัม
- - ไข่ไก่ 7 ฟอง
ส่วนผสมการทำไส้ เอแคลร์
- - นมข้นจืดระเหย 440 กรัม
- - น้ำ 480 กรัม
- - น้ำตาลทราย 400 กรัม
- - ไข่ไก่ 200 4 ฟอง
- - เกลือ 1/2 ช้อนชา
- - เนยสด 110 กรัม
- - แป้งข้าวโพด 100 กรัม
- - วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำเอแคลร์แบบง่ายๆ
- 1. ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วน พักไว้
- 2. ใส่น้ำ เนยสด ในกระทะทองตั้งไฟให้เดือด เทแป้งลงผสมคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน จนแป้งสุกร่อนจากภาชนะ ยกลงพักแป้งไว้ให้เย็น
- 3. ใส่ไข่ทีละฟอง คนให้เข้ากันด้วยความเร็วจนไข่หมดให้ส่วนผสมเข้ากัน
- 4. ตักแป้งใส่ถุงบีบหรือกรวย หยอดให้เป็นก้อนกลม ให้ห่างพอสมควร บนถาดอบทาไขมัน
- 5. เข้าอบไฟ 200 ํซหรือ 400 ํฟ เวลาประมาณ15-20 นาที ขนมเหลืองพักให้เย็น บีบใส่ไส้
- 6. ตีไข่กับน้ำตาลให้ขึ้น ใส่เกลือ นม น้ำละลายแป้ง เนยสด วานิลา คนให้เข้ากัน
- 7. นำไปตุ๋นจนส่วนผสมข้นสุก ยกลงพักให้เย็น ใส่ในถุงบีบหรือกรวยหยอดในเปลือกแป้งที่อบแล้ว