ขนมชั้นใบเตย
วิธีทำ และส่วนผสมในการทำขนมชั้นใบเตย
วิธีทำ และส่วนผสมในการทำขนมชั้นใบเตย |
ส่วนผสมในการทำขนมชั้นใบเตย
- น้ำใบเตยคั้นแบบบเข้มข้นครึ่งถ้วย
- น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมกับน้ำครึ่งถ้วย
- แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยครึ่ง
- แป้งข้าวจ้าว ครึ่งถ้วย
- แป้งมันสำปะหลัง ครึ่งถ้วย
- กะทิ 4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- แม่พิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม
วิธีทำขนมชั้นใบเตย
- 1 เริ่มจากนำน้ำตาลทรายและกะทิ เทลงในหม้อ จากนั้นคนผสมให้เข้ากัน
- 2. นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใช้เวลาประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าน้ำตาลทรายจะละลาย แต่ไม่ต้องให้เดือด
- 3. ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
- 4. ผสมแป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว และแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน โดยให้ค่อยๆ เทส่วนผสมของน้ำกะทิลงไป
- 5. ใช้มือนวดแป้งให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน โดยนวดไปประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าแป้งจะไม่จับตัวเป็นก้อน
- 6. นำแป้งที่นวดแล้วไปกรองด้วยตะแกรง
- 7. นำแป้งที่ได้มาแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยส่วนที่หนึ่งให้ผสมกับน้ำใบเตย และส่วนที่สองให้ผสมกับน้ำมะลิ
- 8. เริ่มการทำชั้นที่หนึ่ง โดยการเทแป้งที่ทำไว้สีขาวลงในแม่พิมพ์จำนวน 1 ใน 3 ของแม่พิมพ์ จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 5 นาที
- 9. ชั้นที่ 2 ให้เทแป้งสีเขียวลงแม่พิมพ์จำนวน 1 ใน 3 ของพิมพ์ จากนั้นนำไปนิ่งประมาณ 5 นาที
- 10. ทำซ้ำขั้นตอนเดิม โดยให้สลับชั้นสีของแป้งจนกว่าแป้งจะหมด และชั้นสุดท้ายให้ใช้เวลานิ่งประมาณ 7 นาที
- 11. หลังจากนิ่งจนแป้งหมดแล้ว ให้นำมาพักทิ้งไว้จนเย็น
- 12. หลังจากพักไว้จนเย็นสนิทดีแล้ว ให้ยกออกจากถาด นำมีดจุ่มลงน้ำร้อนแล้วตัดขนมเป็นชิ้นๆ เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ