ขนมชั้นใบเตย

วิธีทำ และส่วนผสมในการทำขนมชั้นใบเตย

วิธีทำขนมชั้นใบเตย
วิธีทำ และส่วนผสมในการทำขนมชั้นใบเตย

ส่วนผสมในการทำขนมชั้นใบเตย


  • น้ำใบเตยคั้นแบบบเข้มข้นครึ่งถ้วย
  • น้ำหอมกลิ่นมะลิผสมกับน้ำครึ่งถ้วย
  • แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยครึ่ง
  • แป้งข้าวจ้าว ครึ่งถ้วย
  • แป้งมันสำปะหลัง ครึ่งถ้วย
  • กะทิ 4 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
  • แม่พิมพ์สี่เหลี่ยมสำหรับนึ่งขนม




ผู้สนับสนุน

วิธีทำขนมชั้นใบเตย


  1. 1 เริ่มจากนำน้ำตาลทรายและกะทิ เทลงในหม้อ จากนั้นคนผสมให้เข้ากัน
  2. 2. นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใช้เวลาประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าน้ำตาลทรายจะละลาย แต่ไม่ต้องให้เดือด
  3. 3. ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
  4. 4. ผสมแป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว และแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน โดยให้ค่อยๆ เทส่วนผสมของน้ำกะทิลงไป
  5. 5. ใช้มือนวดแป้งให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน โดยนวดไปประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าแป้งจะไม่จับตัวเป็นก้อน
  6. 6. นำแป้งที่นวดแล้วไปกรองด้วยตะแกรง
  7. 7. นำแป้งที่ได้มาแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยส่วนที่หนึ่งให้ผสมกับน้ำใบเตย และส่วนที่สองให้ผสมกับน้ำมะลิ
  8. 8. เริ่มการทำชั้นที่หนึ่ง โดยการเทแป้งที่ทำไว้สีขาวลงในแม่พิมพ์จำนวน 1 ใน 3 ของแม่พิมพ์ จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 5 นาที
  9. 9. ชั้นที่ 2 ให้เทแป้งสีเขียวลงแม่พิมพ์จำนวน 1 ใน 3 ของพิมพ์ จากนั้นนำไปนิ่งประมาณ 5 นาที
  10. 10. ทำซ้ำขั้นตอนเดิม โดยให้สลับชั้นสีของแป้งจนกว่าแป้งจะหมด และชั้นสุดท้ายให้ใช้เวลานิ่งประมาณ 7 นาที
  11. 11. หลังจากนิ่งจนแป้งหมดแล้ว ให้นำมาพักทิ้งไว้จนเย็น
  12. 12. หลังจากพักไว้จนเย็นสนิทดีแล้ว ให้ยกออกจากถาด นำมีดจุ่มลงน้ำร้อนแล้วตัดขนมเป็นชิ้นๆ เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ