แจกฟรี !! วิธีทำกระท้อนลอยแก้ว หวานนน น เย็นชื่นใจ
วิธีทำ กระท้อนลอยแก้ว แบบง่ายๆ
ขั้นตอนทำกระท้อนลอยแก้ว |
ส่วนผสม และวิธีทำกระท้อนลอยแก้ว
ส่วนผสมในการทำกระท้อนลอยแก้ว
- -. กระท้อนปุยฝ้ายที่แก่จัด 3 ลูก
- -. น้ำตาลทราย 2 ใน 3 ถ้วย
- -. น้ำร้อน 1 ถ้วย
- -. เกลือป่น 1 ช้อนชา
- -. น้ำลอยดอกมะลิครึ่งถ้วย
วิธีทำกระท้อนลอยแก้ว
- 1. เริ่มจากชงน้ำร้อนกับเกลือ คนจนเข้ากันดี จากนั้นให้กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วทิ้งไว้จนเย็น
- 2. ปอกเปลือกกระท้อนออกจนเกือบถึงปุย
- 3. ใช้มีดแซะเนื้อระหว่างเมล็ดออก
- 4. หั่นกระท้อนออกเป็นชิ้นๆ
- 5. นำกระท้อนที่หั่นแล้วไปแช่ในน้ำเกลือที่ทำไว้ขั้นต้น
- 6. ทำน้ำเชื่อมโดยการผสมน้ำตาลเข้ากับน้ำลอยดอกมะลิ แล้วยกขึ้นตั้งไฟ คนจนกว่าน้ำตาลจะละลาย จากนั้นใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเศษผงออก
- 7. หลังจากกรองเศษออกแล้ว ให้ล้างภาชนะที่ใช้ตอนต้นให้สะอาด เสร็จแล้วเทน้ำเชื่อมลงไปเคี่ยวต่ออีกครั้งจนกว่าจะข้น
- 8. ใส่เกลือป่นลงไปในน้ำเชื่อมเล็กน้อยให้พอมีรสออกหวานเค็ม ถือว่าเป็นอันเสร็จ
- ตักใส่ถ้วยพร้อมกระท้อนที่เตรียมไว้ เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ