แจกฟรี !! วิธีทำกระท้อนลอยแก้ว หวานนน น เย็นชื่นใจ

วิธีทำ กระท้อนลอยแก้ว แบบง่ายๆ

ขั้นตอนทำกระท้อนลอยแก้ว
ขั้นตอนทำกระท้อนลอยแก้ว

ส่วนผสม และวิธีทำกระท้อนลอยแก้ว

ส่วนผสมในการทำกระท้อนลอยแก้ว

  • -. กระท้อนปุยฝ้ายที่แก่จัด 3 ลูก
  • -. น้ำตาลทราย 2 ใน 3 ถ้วย
  • -. น้ำร้อน 1 ถ้วย
  • -. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • -. น้ำลอยดอกมะลิครึ่งถ้วย




ผู้สนับสนุน

วิธีทำกระท้อนลอยแก้ว

  1. 1. เริ่มจากชงน้ำร้อนกับเกลือ คนจนเข้ากันดี จากนั้นให้กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วทิ้งไว้จนเย็น
  2. 2. ปอกเปลือกกระท้อนออกจนเกือบถึงปุย
  3. 3. ใช้มีดแซะเนื้อระหว่างเมล็ดออก
  4. 4. หั่นกระท้อนออกเป็นชิ้นๆ
  5. 5. นำกระท้อนที่หั่นแล้วไปแช่ในน้ำเกลือที่ทำไว้ขั้นต้น
  6. 6. ทำน้ำเชื่อมโดยการผสมน้ำตาลเข้ากับน้ำลอยดอกมะลิ แล้วยกขึ้นตั้งไฟ คนจนกว่าน้ำตาลจะละลาย จากนั้นใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเศษผงออก
  7. 7. หลังจากกรองเศษออกแล้ว ให้ล้างภาชนะที่ใช้ตอนต้นให้สะอาด เสร็จแล้วเทน้ำเชื่อมลงไปเคี่ยวต่ออีกครั้งจนกว่าจะข้น
  8. 8. ใส่เกลือป่นลงไปในน้ำเชื่อมเล็กน้อยให้พอมีรสออกหวานเค็ม ถือว่าเป็นอันเสร็จ
  9. ตักใส่ถ้วยพร้อมกระท้อนที่เตรียมไว้ เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ